Tự chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình

Trách nhiệm

Trách nhiệm

Tại sao chúng ta sống không hạnh phúc? Tại sao cuộc sống chúng ta thiếu thú vị? Tại sao chúng ta đau khổ? Tất cả do chúng ta lựa chọn hay do một ai khác mang đến cho chúng ta? Phần lớn khi xảy ra những điều không như ý, chúng ta thường phàn nàn, kêu ca và than trách là do cái này, do cái kia, do hoàn cảnh này, do hoàn cảnh kia, do người này, do người kia mà ít khi nào chúng ta đối mặt và nhìn thẳng vào chính mình và nói đó là do mình, những sự việc xung quanh và những người xung quanh ứng xử với ta hay cái chúng ta nhìn thấy ở họ là tấm gương phản chiếu của ta. Bởi trong bản thân chúng ta cũng có những hạt giống đó hay thời điểm nào đó chúng ta cũng nghĩ hay nói về những điều này nên giờ đến lúc hạt giống nảy mầm và những điều đó xảy đến với ta mà thôi, không việc gì tự nhiên mà đến, bất cứ việc gì đến đều có lý do riêng của nó cả.

Chúng ta phải biết tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình

Đối với mỗi sự việc xảy ra trong đời nếu như thật tâm chúng ta mong muốn có được cuộc sống tốt hơn, mong muốn mọi người xung quanh sống tốt hơn thì hãy nhìn thẳng vào sự việc đó quan sát và hỏi rằng sự việc này đến từ đâu? Tại sao nó đến và giải quyết nó bằng cách nào để tốt nhất? Ta đã làm gì góp phần để sự việc này xảy ra và ta có thể làm gì để nó tốt hơn? Khi chúng ta nhìn nhận thẳng vấn đề và nhận trách nhiệm về mình, chúng ta sẽ tìm ra hướng giải quyết nó. Nếu chúng ta phàn nàn, chúng ta phán xét, chúng ta đổ lỗi, sự việc vẫn nằm y ở đó thậm chí nó còn tệ hơn, thay vì đó chúng ta hãy quan sát kỹ và nhận trách nhiệm để giải quyết nó.

Hàng ngày tôi thường nghe bạn bè tôi nói rằng bởi vì gia đình anh ấy, cô ấy hay ba mẹ cô ấy, anh ấy thế này hay thế kia nên anh ấy, cô ấy mới vậy hay cũng nghe khá nhiều ông bố mắng bà mẹ rằng con hư là tại mẹ và rồi con hư thì chưa giúp nó được ngoan hơn nhưng vô tình ông bố đã làm tổn thương luôn bà mẹ và làm cho gia đình mất đi niềm hạnh phúc và con hư lại càng hư thêm. Hay nhiều người đi làm cứ đổ lỗi là cái này do ông sếp, do nhân viên hay do một ai đó mà có bao giờ chúng ta bảo rằng đó là do ta đâu. Sở dĩ chúng ta gặp ông sếp đó, nhân viên đó hay một ai đó đều là do ta cả vì trong ta cũng có những điều đó nên ta đã hút họ đến với ta. Nếu ta không muốn những điều đó thì hãy thay đổi chính ta cho tốt hơn, chỉ khi nào chúng ta thay đổi được chính mình thì những người xung quanh mới thay đổi được.

Biết chịu trách nhiệm là biết thay đổi cuộc sống

Kể từ lúc tôi bắt đầu tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình thì cuộc sống đã thật sự thay đổi, tôi thấy mỗi ngày điều vui, điều đáng sống và với tôi mỗi ngày điều tuyệt vời. Bởi lẽ, khi có điều không mong muốn xảy ra thì tôi cũng tự chịu trách nhiệm và hỏi tôi có thể làm gì để cho nó trở nên tốt hơn và tôi đi tìm câu trả lời, tôi cảm thấy thú vị khi nó được giải quyết. Khi tôi chưa có được điều tôi muốn, tôi cũng không đổ lỗi mà tôi cũng hỏi chính tôi rằng tôi đã không làm gì để kết quả nó không như những gì tôi mong đợi và tôi cũng hỏi tôi còn có thể làm gì để nó tốt hơn và thế là tôi đi làm nó. Khi tôi mạnh dạn chịu trách nhiệm về cuộc đời tôi thì cũng là lúc tôi tạo ra cuộc sống của tôi, cuộc sống của tôi nó tốt, nó xấu hay những người xung quanh tôi tốt hơn hay xấu hơn, tất cả là do tôi chứ không ai hết!

Tham khảo: Đón nhận để hạnh phúc và thoải mái hơn

Đánh giá bài viết này