Khẩu nghiệp tạo nên vận mệnh tốt

Khẩu nghiệp

Khẩu nghiệp

Những người có vận mệnh tốt là những người ăn nói có chừng có mực. Những người có đạo đức, có nhân cách tốt không dùng ngôn từ để chỉ trích, phê phán, nhục mạ hay xỉ vả người khác, họ không kể công khi làm việc gì hay giúp đỡ ai, họ cũng không xọ chuyện nọ chuyện kia. Lời nói của những người có vận mệnh tốt thường xuất phát từ lòng chân thành, mong muốn người khác tốt hơn, lời nói của họ mang sự khích lệ, động viên, giúp đỡ người khác. Chắc chúng ta đã từng nghe bệnh từ miệng là ra, họa từ miệng mà vào. Do đó, việc tu khẩu nghiệp rất cần thiết cho chúng ta để chúng ta có cuộc đời tươi đẹp hơn, nhẹ nhàng hơn, may mắn hơn, bình an hơn, thuận lợi hơn. Một số lời khuyên giúp chúng ta có cuộc sống và vận mệnh tốt lên.

7 lời khuyên tạo nên vận mệnh tốt

  1. Đừng bao giờ nói xấu về những tính chưa tốt của người khác bởi đó là xã hội nên có người này người khác và nó không ảnh hưởng đến kinh tế nhà ta và cũng chưa chắc chúng ta đã tốt hơn họ. Chúng ta chăm chăm vào việc phê phán, chỉ trích người khác làm mất đi rất nhiều thời gian, năng lượng của chúng ta mà đáng lý ra thời gian đó chúng ta đã tạo ra thêm được giá trị cho xã hội, người nghe chúng ta nói xấu về người khác cũng mất thời gian và năng lượng theo mà điều đó không có ý nghĩa giúp ích được ai hết. Khi chúng ta chỉ chăm chăm nhìn vào những điểm chưa tốt của người khác bên trong chúng ta đã có những hạt giống không tốt đó, chúng ta tập trung vào nó, chú ý vào nó, hạt giống đó lớn lên một ngày nào đó vô tình ta cũng có những điểm mà trước đây ta chê bai, nói xấu, nó đã hình thành trong chúng ta mà chúng ta không hề biết. Có một câu chuyện mà tôi đã được nghe về việc 1 đệ tử của một nhà sư xin thầy mình cho cầm gươm đi diệt yêu ma và với thanh gươm thần khi chiếu vào người nào có tâm địa xấu hay yêu ma thì nó sẽ hiện lên cho thấy. Người đệ tử này cầm gươm xuống núi và mãi mê với việc diệt trừ yêu ma cứu khổ chúng sanh và trong đầu người này lúc nào cũng diệt trừ yêu ma và một ngày kia xong việc trở về báo cáo sư phụ con đã hoàn thành xong nhiệm vụ và trả lại gươm, khi lấy thanh gươm ra chiếu vào người đệ tử này thì sư phụ giật mình vì đệ tử mình đã hiện hình yêu ma trong đó. Do suốt ngày anh ta mãi mê tìm kiếm yêu ma để loại trừ và đầu óc anh ta chứa đựng điều đó nên nó đã ngấm vào người anh ta đến nổi anh ta biến thành yêu ma mà anh ta không hay biết.
  2. Đừng bao giờ phí thời gian ngồi bàn tán về gia cảnh, cuộc sống của một ai đó vì sự giàu nghèo của họ không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và bạn cũng không có phải nuôi họ.
  3. Trong cuộc sống dù tin hay không tin thì vẫn có nhân quả, gieo gì gặt nấy, nhân nào quả nấy nên đừng bao giờ làm tổn thương người khác.
  4. Bạn có biết điều này chưa? Đừng bao giờ nổi giận với người khác bởi lẽ không phải họ nợ bạn đâu mà là do bạn nợ họ đấy. Lúc bạn nổi giận nhìn bạn không hay ho gì đâu, từ ngữ bạn dùng không tốt đẹp gì đâu, bạn nổi giận chỉ đơn giản là bạn khổ thôi, tim gan bạn bị ép, cơn tức giết tế bào bạn, bạn làm chính bạn và những người xung quanh bạn khổ, bạn mất thời gian của bạn và người xung quanh bạn cho việc bạn tức giận ai đó, chứ còn người bạn giận, bạn tức thì cơn giận của bạn không làm ảnh hưởng gì đến họ. Việc bạn tức giận giống như việc bạn đang ngậm thuốc độc trong miệng mà mong người khác chết vậy đó, những từ khó nghe mà bạn dùng trước khi đưa ra ngoài thì cơ thể bạn, chính bạn đã phải nghe nó rồi. Rốt cuộc bạn là người lãnh hết. Vì bạn mắc nợ họ đến thời khắc bạn phải trả cho họ thôi nên việc bạn trả nhẹ nhàng hay nặng nề là do bạn chọn và hậu quả đó cũng do chính bạn gánh luôn đó.
  5. Đừng bàn luận nhiều về cách ứng xử của người khác bởi lẽ đó là tấm gương phản chiếu của chính bạn mà thôi. Cùng một con người cùng một hành động, cùng một lời nói nhưng có người cảm thấy dễ thương, có người cảm thấy ghét bỏ, tức giận, có người khen, có người chê bởi trong bạn có nhân tố gì thì bạn nhìn thấy điều đó vậy thôi. Một người dễ thương hiền hòa thì họ nhìn thấy điều gì cũng dễ thương hiền hòa bởi trong họ đã có sẵn hạt giống đó rồi. Một người bình an, dễ chịu thì gặp việc gì, gặp ai họ cũng bình an dễ chịu. Một người hay gắt gỏng, khó chịu nóng nảy thì gặp ai cũng khó chịu nóng nảy thôi, không phải việc này thì việc khác, không phải con người này thì là con người khác. Cái chính là quan sát ở chính mình, mình có đủ cặp mắt quan sát và nhận ra hay không mà thôi. Bởi lẽ thông thường mình không nhận ra đó là do mình mà mình cứ đổ lỗi do hoàn cảnh, do việc này, do việc kia, do người này do người kia, … Nhưng mà đủ tinh tế, đủ hiểu, đủ quan sát bạn sẽ nhận ra một điều rằng tất cả là do chính bạn mà thôi. Những người xung quanh, những sự việc xung quanh là tấm gương phản chiếu của ta để ta nhận ra những điều thiếu xót trong chính mình.
  6. Đừng bao giờ rãnh đến mức ngồi bình phẩm về một ai đó vì biết đâu đó cũng có người đang nói về bạn đấy. Bạn mong muốn người khác nói gì về mình. Điều bạn nói về người khác cũng nói luôn về nhân cách của bạn đó, việc đó chỉ đơn giản làm mất thời gian của bạn nếu bạn bình phẩm xấu về người khác vô tình tự bạn làm xấu đi hình ảnh của mình. Điều bạn bình phẩm không có ý nghĩa gì với cuộc sống của bạn không có ý nghĩa gì cho người bạn bình phẩm nữa.
  7. Đôi khi im lặng lại là cách giải quyết tốt vì đôi khi càng giải thích vấn đề càng phức tạp hơn.

Muốn có vận mệnh tốt thì hãy làm việc tốt

Những người có vận mệnh tốt là những người thường hay giúp đỡ người khác và nói những điều tốt mang tính khích lệ, động viên và giúp cho cuộc sống bằng phẳng, nhẹ nhàng, dễ dàng, bình an. Ngược lại mình cũng giúp đỡ người khác nhưng thường xuyên nói những lời khó nghe thì chính những lời khó nghe này làm cho cuộc sống của mình gập ghềnh, chông gai. “ Bệnh tùng khẩu nhập, Họa tùng khẩu xuất” mà. Bệnh từ miệng mà ra, ăn uống không quan tâm đến sức khỏe đụng gì ăn nấy, của cải tài sản chất cao như núi nhưng cái miệng ăn lâu ngày cũng chẳng còn gì? Phước đức gây tạo nhiều đời nhưng do tạo nghiệp nói lời ác ý nên tiêu tan, mất sạch. Đơn giản bạn nên sống thật, nói thẳng, đừng để gì trong tâm u uất lâu ngày sinh bệnh. Việc bạn quan tâm tới ai, nói chuyện về ai đó thì nên nói thẳng với họ đừng nói sau lưng vì đó là tính cách của kẻ bề tôi, dù có nói tốt cũng không có kết quả.

Đọc thêm: Gieo và gặt trong cuộc sống

Đánh giá bài viết này