Con ngoan nhờ mẹ

Con ngoan nhờ mẹ

Con ngoan nhờ mẹ

Từ xa xưa đến nay dường như chúng ta chỉ nghe đến cụm từ “Con hư tại mẹ” chứ có ai nhắc đến cụm từ “ Con ngoan nhờ mẹ đâu chứ”. Đối với đứa trẻ sau khi lớn lên nếu hư hỏng, không vâng lời, nghịch tử thì dường như trong nhà từ ông bố cho đến ông bà nội rồi họ hàng, cô bác gần xa đều nói xa nói gần rằng con hư là tại mẹ nó, tại mẹ nó không biết dạy con, tại mẹ chìu con, … Còn đứa con ngoan ngoãn, nên người thì không ai bảo rằng nhờ mẹ mà nên, thậm chí bảo do giống bố, giống nội hay gì gì đó mà nên, mà thông minh. Có ai thấy rằng cuộc đời đôi khi bất công cho người phụ nữ thật đúng không.

Người mẹ hi sinh tất cả vì con

Mẹ hi sinh tất cả vì con

Mẹ hi sinh tất cả vì con

Thưa quý ông chồng! Thưa cô bác họ hàng nhà chồng! Thưa láng giềng chòm xóm! Khi người phụ nữ lấy chồng là dường như họ khép lại và bỏ cả thế giới để sống vì chồng, vì con rồi đó ạ! Họ từ bỏ gia đình, bố mẹ đẻ, họ hàng gần xa để về làm dâu nhà chồng, ở gần thì không sao có khi còn được thường xuyên về thăm bố, mẹ đẻ, còn ở xa thì nhà nào có điều kiện cùng lắm 1 năm về 2, 3 lần mà đôi khi về do sợ tốn kém nên nhà chồng xì xào không vui và nói này nọ rồi ạ. Họ vì không muốn chồng phải vất vả, khó xử nên tự nguyện ít về thăm nhà.

Khi bắt đầu có con, họ sống tất cả vì con dù là sung sướng hay khổ cực họ đều nghĩ cho con và chọn cách mà họ nghĩ rằng đó là tốt nhất cho con rồi ạ. Đối với phụ nữ khi có con rồi thì họ luôn nghĩ cho con họ trước và họ ưu tiên con là số 1 rồi đến chồng và cuối cùng thì mới đến họ. Suốt bao năm sống cùng mẹ tôi hiểu rằng năm nào cũng vậy cứ tết đến là mẹ lo sắm đồ cho anh em chúng tôi, có dư tiền ra mẹ sắm cho cha và nếu năm nào khá mẹ mới sắm cho mẹ. Khi mẹ muốn đi đâu, mẹ muốn ăn gì, mẹ muốn mua bất kỳ thứ gì, mẹ đều nghĩ đến anh em chúng tôi trước khi quyết định. Tình mẹ thương con là vậy đó, mẹ làm tất cả chỉ vì con và mong con học giỏi, nên người là vui rồi. Có bao giờ mẹ mong đáp trả đâu. Hiểu mẹ thương chúng tôi, thương mẹ vất vả mà 4 anh em chúng tôi đều cố gắng học hành và không chơi bời, không để mẹ phải lo lắng nhiều. Thương mẹ bao năm vất vả, cả đời sống cho chồng, cho con mà tôi chẳng bao giờ đua đòi, chơi bời để mẹ phải lo. Tôi cố gắng điều gì làm được sẽ làm , sống tự lập để mẹ đỡ vất vả.

Người mẹ nào cũng mong muốn con mình thành tài

Mẹ là tất cả

Mẹ là tất cả

Người mẹ nào sinh con ra trên cõi đời này cũng vậy, cũng đều yêu thương và mong con nên người, mong con thành đạt. Thế nhưng, cha mẹ sinh con trời sinh tính, cùng cha cùng mẹ sinh ra cùng môi trường giáo dục như nhau chứ có người nên người hư do nghiệp báo mà ra. Ấy vậy mà, miệng đời chua chát lắm ai ơi. Con nên thì không sao hễ con hư thì trời ơi từ ông chồng cho đến nhà chồng rồi lại hàng xóm cứ buông miệng con hư là tại mẹ. Có người mẹ nào trên đời lại mong muốn con họ hư đâu chứ? Sao cùng 1 lỗ chui ra, cùng môi trường lớn lên cùng ăn thức ăn giống nhau mà có người nên người hư. Mỗi lần buông ra câu nói con hư là tại mẹ, có ai hiểu được lòng người mẹ lúc đó không. Tại sao cùng sanh cùng nuôi mà không ai bảo con hư tại bố chứ? Cùng trách nhiệm, cùng bổn phận sao lại đổ lỗi cho người mẹ? Trách nhiệm là trách nhiệm chung, giáo dục là cùng giáo dục, yêu thương là cùng yêu thương lỡ con không được như mong muốn thì cùng nhau hỗ trợ dạy dỗ chứ sao lại đổ cho người mẹ là con hư tại mẹ.

Biết bao đứa con ngoan ngoãn trên đời nên người thành tài sao không ai nói con ngoan nhờ mẹ vậy, con ngoan thì nhờ bố, nhờ giống bố còn hễ con hư là tại mẹ, giống mẹ. Có công bằng cho người mẹ bỏ gần như cả thế giới để sống vì chồng vì con không?

Bao nhiêu ông kỹ sư, bao nhiêu nhà bác học, bao nhiêu vị tiến sĩ, bao nhiêu bác sĩ, …. Họ thành đạt nên người, họ sống tốt, họ thành công nhiều mặt trong cuộc sống đó nếu không có mẹ họ thử hỏi họ có được như vậy không? Sao không nghe ai ca bài con ngoan nhờ mẹ hết vậy? Cùng một nhà có người kỹ sư, bác sĩ cũng có người nghiện ma túy vậy, cũng cùng 1 bố mẹ sinh ra nuôi lớn giáo dục giống nhau nhưng có người làm nhà bác học uyên bác, có người chẳng làm được trò trống gì cả, vậy do mẹ hay do ai? Mỗi người đều có nghiệp duyên riêng hỡi ôi con ngoan không sao, lỡ con hư rồi không ai muốn chỉ mong hãy cùng lãnh trách nhiệm, cùng cố gắng giáo dục, cùng cải thiện cho cuộc sống tốt lên. Xin đừng nói câu con hư tại mẹ mà đau lòng người mẹ, nếu được hãy nói câu con ngoan nhờ mẹ để những người mẹ đã bỏ quên thế giới sống cả đời vì chồng, vì con được an ủi, được hạnh phúc.

Tham khảo: Tâm sự của người mẹ

Đánh giá bài viết này