Vào 2012, cả thế giới có hơn 14 triệu ca mắc ung thư. Dự đoán trong vòng 2 thập kỷ tới con số này sẽ lên đến 22 triệu. Một con số không hề nhỏ và mỗi người chúng ta đều có khả năng nằm trong số đó vậy đâu là nguyên nhân? Có cách nào kiểm soát được không? Thức ăn hay thực phẩm nào giúp ta phòng chống được căn bệnh này?
Để chiến thắng ung thư không chỉ chúng ta tập trung vào điều trị mà còn cần phải hiểu về nguyên nhân gây bệnh để chủ động phòng tránh.
- Dinh dưỡng và lối sống của chúng ta góp 30-60% gây ra căn bệnh này.
- Sử dụng nhiều thuốc tây.
- Bị nhiễm các chất phóng xạ
- Hút thuốc lá góp khoảng 30%
- Nguồn nước và không khí ô nhiễm
- Uống rượu, bia.
Nếu trong cơ thể chúng ta có sẵn tế bào ung thư nhưng chúng ta lựa chọn thức ăn tốt cho sức khỏe và lối sống lành mạnh cộng với suy nghĩ tích cực, siêng năng tập luyện thể thao thì không tạo ra môi trường ung thư phát triển vì thế để giúp cơ thể khỏe mạnh chúng ta cần chủ động với các yếu tố trên. Dinh dưỡng là phần rất quan trọng trong việc giúp cho cơ thể khỏe mạnh vậy thì mình nên ăn những gì và tránh những gì đây?
Những loại thực phẩm dễ gây ra ung thư và các bệnh mãn tính nếu ăn thường xuyên
Các loại đồ hộp, đồ đóng gói, chế biến sẵn và thức ăn nhanh như gà rán, bizza, hamburger, khoai tây chiên, mì tôm, xúc xích, thịt xông khói,… Vì các loại thức ăn này có nhiều chất béo, phụ gia và các chất bảo quản
Những người ăn nhiều thịt nướng có khả năng ung thư thận cao theo công bố nghiên cứu 10/11/2015 của trường University of Texas. Khi nướng thịt ở nhiệt độ cao thì một số chất gây ung thư được tạo ra ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn. Thịt ăn bổ nhất là luộc.
Đường: đường là thức ăn của tế bào ung thư. Uống nhiều nước ngọt đóng chai, ăn nhiều bánh kẹo là nguyên nhân gây ra hàng loạt các bệnh về béo phì, ung thư và các bệnh mãn tính.
Thịt đỏ: Quỹ ung thư thế giới cảnh báo thịt đỏ là một trong những tác nhân gây ra ung thư.
Thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến ung thư cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người hút và những người xung quanh. Trong khói thuốc lá có đến 7000 hóa chất độc hại. Trong 7000 hóa chất này có đến 70 chất gây ung thư.
Rượu, bia được cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế xếp vào loại chất gây ung thư thuộc nhóm 1. Những người càng uống nhiều rượu bia thì khả năng ung thư càng cao. Việt Nam được cảnh báo là một trong những nước tiêu thụ rượu bia cao, xếp hạng thứ 3 Châu Á và đứng thứ 94 của thế giới.
Những loại thực phẩm nên ăn để phòng chống ung thư và các bệnh mãn tính
Để giảm thiểu ung thư chúng ta cần chủ động phòng tránh các nguyên nhân gây ra. Đồng thời lựa chọn cho mình các loại thức ăn tốt cho sức khỏe. Ăn nhiều loại thức ăn tươi sống, ăn ít thịt đỏ, hạn chế hoặc nói không với thực phẩm đóng hộp, nước ngọt, bánh kẹo, ăn tôm, cá, gà vịt nhiều hơn thịt heo, thịt bò.
Chúng ta nên ăn nhiều rau củ quả tươi sống.
Chúng ta nên ăn các nguồn đạm từ thực vật.
Ăn thêm các loại thực phẩm bổ sung giàu chất dinh dưỡng. Sữa non alpha lipid là nguồn thực phẩm bổ sung lý tưởng giàu các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, có tác dụng phòng chống ung thư, ngăn ngừa tái phát ung thư sau điều trị, có nhiều kháng thể bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh, là chất kháng viêm tự nhiên rất tốt. Trong sữa non giàu canxi và lợi khuẩn tốt cho cơ thể.
Việc suy nghĩ tích cực tập thói quen sống lành mạnh là điều vô cùng cần thiết. Mỗi ngày tập thói quen dành 15 phút với nắng và 30-1h tập thể dục thể thao không những giúp cho tinh thần thoải mái, sức khỏe dẻo dai mà còn ngăn ngừa và phòng chống được bệnh tật.
Chỉ cần ăn uống đúng cách, tập luyện thể thao và giữ cho tinh thần thoải mái, tích cực là bạn đã có một cơ thể khỏe mạnh.
Colostem.vn chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe gia đình!