Cách ăn của người nhật và nghịch lý ở người Việt

Bột ngọt người nhật làm nhưng chỉ người Việt ăn

Bột ngọt người nhật làm nhưng chỉ người Việt ăn

Ở Nhật là đất nước phát minh ra bột ngọt nhưng trong cái bếp của các gia đình lại không có bột ngọt. Người vợ bên Nhật họ giống như bác sỹ của gia đình họ nấu ăn sao cho đảm bảo sức khỏe và tạo ra các bữa ăn ngon miệng cho chồng, cho con. Với công nghệ hiện đại đã làm cho chất lượng sống người Việt Nam đi xuống tỷ lệ ly hôn ngày càng cao, con người ngày càng lười biếng, thiếu vận động, nấu ăn thì chỉ cần cho bột nêm, bột ngọt vào để bột nêm tự nêm, bột nêm là thứ tồi tệ gấp hơn 10 lần bột ngọt, chọn những thực phẩm chế biến sẵn, thậm chí gọt sẵn, sắt sẵn, rửa sẵn, nấu sẵn mà không quan tâm đến còn bao nhiêu % dinh dưỡng, cơ thể có hấp thu được không? Độc tố trong đó nhiều không?
Ở Nhật trong các bữa ăn khỏe mạnh người ta chọn 80% là rau quả tươi, còn người Việt có thói quen chọn 80% thực phẩm đã nấu chín chỉ có 20% là thực phẩm tươi. Người Nhật họ chọn các bữa ăn có nhiều Vitamin, khoáng chất, người Việt chọn an toàn ăn chín uống sôi nhưng vitamin, khoáng chất không còn.
Người Nhật họ tập cho con trẻ cách ăn từ khi còn trong bụng mẹ, họ ăn rau, họ uống nước cam có nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe của mẹ và con thì họ cũng nói với bào thai để đứa con trong bụng biết, khi ra đời, lúc cho con bú, lúc con lớn hơn tí họ đều nói cho con biết loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe, họ đều nói với con trẻ nên hình thành ý thức trẻ, trẻ con ở Nhật ăn rau, ăn trái cây, uống nước ép còn trẻ con Việt Nam thì thích ăn kẹo và uống nước ngọt.

Rau sống và rau chính

Rau sống và rau chính

Trong màu xanh có nhiều diệp lục, cơ thể chúng ta là cơ thể sống và màu xanh diệp lục cần cho sự sống của cơ thể có nhiều trong ớt chuông, rau dền, rau ngót, rau lang nếu chúng ta ăn sống hoặc ép nước uống thì diệp lục và các vitamin còn nhưng chúng sẽ bị mất khi chúng ta nấu chín, nấu nhừ.
Rau nếu chúng ta trồng ở đất, trồng đủ ngày tháng ăn sống lượng vitamin hấp thu vào 80-90% nhưng nếu chúng ta cắt để 2-3 hôm lượng vitamin mất đi tầm 30-40%, rau chỉ sau khi cắt khỏi mặt đất là mất hết 1%, nếu chúng ta mua rau về để 5-6 ngày rồi đem ngâm nước rửa nước muối rồi nấu chín thì lượng vitamin chẳng còn cái gì, chúng ta ăn vào cơ thể chỉ là chất xơ thôi. Cuộc sống hiện đại có nhiều phương pháp bảo quản, có nhiều gia vị chế biến kéo theo chúng ta đã làm lãng phí và mất đi lượng vitamin, diệp lục có trong rau, cái mà cơ thể cần được cung cấp cho cuộc sống khỏe mạnh.
Trước đã được nghe thầy chia sẻ về lợi ích việc ăn rau tươi sống và về áp dụng liên tục 3 tháng hết viêm xoang và giải quyết tất cả các vấn đề sức khỏe trước đó mắc phải. Hôm qua lần nữa được chị Hằng chuyên gia dinh dưỡng học ở Nhật để giải đáp về thắc mắc là hiện tại thuốc trừ sâu, phân bón hóa học nhiều, rau không dám ăn sống. Rau nếu bị thuốc trừ sâu, phân bón thì dù chúng ta có nấu chín vẫn không mất đi lượng thuốc trừ sâu và phân bón đó. Đối với rau củ quả tươi chúng ta ăn hấp thụ 50-60% và cơ thể có khả năng đào thải độc tố lên đến 70% còn nếu nấu chín hấp thu không đến 10% và khả năng thải độc chỉ có 5%. Nếu chúng ta lo lắng nữa thì trồng rau hoặc lựa chọn những nơi tin cậy có nguồn rau sạch ăn thì quá tốt.

Thịt đỏ và thịt trắng

Thịt đỏ và thịt trắng

Đối với động vật thì con vật ít chân ăn sẽ tốt hơn con nhiều chân, ăn gà sẽ tốt hơn ăn bò, con dưới nước tính xác thương sẽ thấp hơn con trên cạn, ăn cá sẽ ổn hơn ăn thịt. Chúng ta thay đổi khẩu vị sẽ theo thứ tự ưu tiên cái nào ổn và tốt ăn nhiều hơn, cái nào không tốt liệt vào nhóm thức ăn vui vẻ, khi nào mở tiệc vui vẻ thì ăn, bình thường có ăn thì chỉ ăn vui vẻ nên ăn ít hơn những loại tốt.
Có một điều rất quan trọng khi ăn để giúp thức ăn hấp thu tốt thì tâm lý khi ăn là rất quan trọng. Nếu chúng ta ăn trong trạng thái bất an, buồn, chán nản, bực bội thì bữa ăn đó coi như hỏng, toàn bộ thức ăn biến thành độc tố đi vào những nơi yếu nhất trong cơ thể và gây ra bệnh tật.
Nếu chúng ta ăn trong vui vẻ, ăn với sự biết ơn, hạnh phúc thì thức ăn sẽ là nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Nếu chúng ta giữ mình trong trạng thái cân bằng, vui vẻ, hạnh phúc, bình an và chọn những loại thức ăn tốt cho sức khỏe thì cộng với vận động thì không lo bệnh tật. Bệnh là từ thói quen(tật) mà ra, có lựa chọn thay đổi hay sửa không phụ thuộc vào mỗi người. Kết quả của ngày mai phụ thuộc vào lựa chọn hôm nay.

Tham khảo: Chọn thực phẩm chống ung thư

Đánh giá bài viết này