Cách nhìn cuộc sống quan trọng hơn cách bạn hành động

Cách nhìn cuộc sống

Cách nhìn cuộc sống

Mỗi người chúng ta đều có cách nhìn khác nhau về cuộc sống và chính cách nhìn này đã quyết định đến cuộc đời của mình. Chúng ta ít khi nào để ý mọi thứ xung quanh của chúng ta đều là tấm gương phản chiếu của mình, cách chúng ta nghĩ, cách chúng ta nói, cách chúng ta nhìn về cuộc sống sẽ cho ra kết quả của những gì chúng ta có, những gì cũng ta gặp và những gì chúng ta trải nghiệm.

Chúng ta hay nhìn vào mặt tiêu cực của sự việc để phán xét

Cùng một sự vật, cùng một hiện tượng, cùng một người nhưng dưới mỗi góc nhìn, mỗi cặp mắt sẽ khác nhau, có cùng hoàn cảnh nhưng có người thì thấy hạnh phúc, có người thì thấy đau khổ. Gần đây tôi bắt đầu quan sát những người xung quanh và cách họ nói về người thân, bạn bè, gia đình, đối tác, đồng nghiệp và tôi thấy rằng phần lớn mọi người tập trung vào những điều mình không muốn và phàn nàn về mọi thứ quá nhiều. Khi càng tập trung vào những điều họ không muốn và tập trung vào việc phán xét, phàn nàn họ càng tress, bế tắc, căng thẳng và chán nản.

Chúng ta ai cũng có cặp mắt để nhìn, trái tim để thấu hiểu và vòng tay để yêu thương và với mọi sự thấu hiểu, yêu thương đều mang lại hạnh phúc cho mình và những người xung quanh. Vậy tại sao chúng ta không hiểu, không thương, không nhìn thấy mặt được mà luôn nhìn thấy mặt không được.

Hàng ngày tôi thường nghe người thì ca với tôi rằng tôi phải mệt mỏi và chán ghét khi phải làm việc với sếp tôi, ông ấy, bà ấy thế này, thế kia mà ít khi nào chúng ta để ý và hỏi rằng tại sao ông ấy, bà ấy như vậy mà chúng ta lại gặp? Phải chăng chúng ta cũng đã có nhân gì? Hạt giống gì nên gặp ngay người sếp như vậy? Người thì bảo rằng tôi có ông anh thật chẳng ra làm sao? Bà chị tôi thấy mệt sao á? Đứa em tôi thế này thế kia? Tôi có ông anh rễ mất nết, hay ông anh rễ của tôi không phải là người mà hay ổng không ra làm sao cả. Người thì bà chị dâu tôi không phải như người ta, bà chị dâu tôi thuộc thể loại gì á, bã mà là dâu gì, … Thằng con tôi nó không như con người ta, thằng con tôi thật mất dạy, tôi vô phước mới đẻ ra thể loại này. Chồng người ta thấy mắc ham còn chồng mình thấy mà phát chán, chồng người ta thế này còn chồng mình thế kia, tôi xui xẻo mới lấy được cái ông chồng, … Con vợ tôi là cái loài gì á, vợ tôi thuộc loại dở hơi, tôi cưới nhầm nên mới cưới phải nó, vợ người ta thấy phát ham còn vợ gì thấy chẳng muốn nhìn, … Bạn biết không, trong cuộc sống tôi phải nghe những điều này từ những người xung quanh rất nhiều và đi đâu cứ thỉnh thoảng tôi thấy người ta tụ tập lại rồi cũng phàn nàn, phán xét, chê trách đủ điều và những điều xấu thì họ tập trung vào và họ nói còn những điều tốt họ không thấy kết quả là cuộc sống họ gặp toàn chuyện xấu và họ phải gồng mình ra chống chịu với nó, họ trải qua cuộc đời đau khổ và nhàm chán rồi làm ảnh hưởng đến những người xung quanh họ, vì họ nhìn thấy toàn điều xấu và xỉ vả nhiều hơn vô tình đã biến những người thân của họ ngày càng xấu hơn và cuộc sống tồi tệ hơn. Với tôi tôi thường làm ngược lại, tôi thấy mỗi khi nghe ai đó phàn nàn phán xét về ai đó thật ra nó không cho tôi niềm vui cũng chẳng cho tôi sự hạnh phúc, khi tôi phải nghe ai đó chửi rủa hoặc sỉ nhục hay nhục mạ người khác tôi thấy nó không có gì hay thậm chí còn làm mình ghê tởm hơn và năng lượng mình tụt và nó cũng chẳng làm cuộc sống tôi tốt lên được tí nào, nó cũng chẳng làm cho người bị nhục mạ, xỉ vả hay bị phán xét được tốt tí nào mà thay vào đó họ phản kháng, phòng vệ và thậm chí trả đũa và càng làm tới, làm cho mọi thứ xấu hơn. Tôi đã nhìn về cuộc sống của mình khác và làm cho cuộc sống của mình có đầy niềm vui, đầy sự hạnh phúc, đầy tình yêu thương, đầy nhựa sống và cuộc sống luôn mới, luôn đáng sống, đáng quý và mỗi ngày trôi qua thật ý nghĩa.

Chú ý đến những điểm tốt nhỏ để giúp chúng ta hạnh phúc hơn

Cách nhìn cuộc sống

Cách nhìn cuộc sống

Khi gia đình tôi phàn nàn phán xét 1 thành viên trong gia đình tôi đã nhìn vào mặt tốt của thành viên đó để nói và đem bản thân mình ra để so sánh là bản thân mình còn nhiều yếu kém nên người kia cũng vậy, vì nhân vô thập toàn và không ai hoàn mỹ cả nhờ vậy đã giảm được căng thẳng và thay vì hùa vô để phán xét chỉ trích và nói mình hay, mình giỏi tôi chỉ hỏi 1 câu làm thế nào để khắc phục, làm thế nào cho người kia được tốt hơn. Tôi luôn trân trọng từng việc nhỏ mà người khác làm được từng việc từng việc tốt mà người khác đã làm. Khi ba tôi còn là một người gia trưởng và hay nóng giận tôi nhìn ra những điểm tốt ở ba tôi mà người khác không có được để nói với mẹ tôi, anh tôi và các em tôi để mẹ tôi thấy rằng mẹ tôi hạnh phúc hơn rất nhiều người phụ nữ khác khi được làm vợ ba tôi, các anh em tôi hạnh phúc, hãnh diện khi làm con của ba tôi. Mỗi một thay đổi nhỏ của ba tôi, mỗi một điều chỉnh nhỏ, mỗi một yêu thương của ba tôi tôi đều ghi nhận và trân trọng và tôi làm cho điều đó càng ngày càng lớn hơn và tôi hạnh phúc khi thấy rằng ba tôi mỗi ngày mỗi tiến bộ mỗi tâm lý hơn và yêu thương gia đình, con cái nhiều hơn. Tôi cảm thấy rất biết ơn và hạnh phúc khi ba tôi vì thương vợ, thương con mà thay đổi.

Đối với anh tôi cũng vậy khi ba mẹ tôi phàn nàn gì về anh tôi thì rất nhiều điểm tốt ở anh tôi nhìn ra và nói với bố mẹ thì bố mẹ thấy đúng, anh không phải hư như bố mẹ nghĩ chỉ là nóng giận nên vậy thôi và tôi cũng nói với anh tôi về những điều bố mẹ mong muốn ở anh. Và mỗi một sự việc xảy ra tôi đều không tập trung vào vấn đề đó, không bàn tán về nó, không phán xét nó, tôi chỉ nhìn vào những điểm tốt của nó và những điểm nếu chưa được tốt lắm, một câu tôi hỏi là làm thế nào để nó tốt hơn. Với chị dâu và bạn bè hay bất kỳ ai tôi cũng nhìn như vậy. Đối với đối tác làm ăn, đồng nghiệp, nhân viên cũng vậy, tôi muốn điều gì thì tôi tập trung vào điều đó thôi, tôi muốn mọi thứ tốt lên, tôi muốn đối tác tốt hơn với mình, nhân viên chăm chỉ, đồng nghiệp hỗ trợ thì tôi chỉ tập trung vào những điều này mà thôi. Khi tôi muốn, tôi hỏi làm cách nào để được điều đó. Khi ai đó làm chưa đúng, làm sai tôi không tập trung vào khuyết điểm của họ, không tập trung vào vấn đề cũng không la mắng hay xỉ vả mà điều tôi làm là tập trung giải quyết nó bằng cách nào? Làm thế nào cho nó tốt lên? Chính cách nhìn này đã cho tôi có được nhiều hơn những thứ tôi muốn, những điều tôi cần và tôi luôn hạnh phúc, vui vẻ với mỗi thay đổi nhỏ từ những người xung quanh và tập trung vào để điều đó lớn hơn, lớn hơn và cuộc sống luôn cho tôi có nhiều thứ hơn. Tôi cảm thấy vui hơn, hạnh phúc hơn và mỗi ngày thật đáng sống.

Cuộc sống có 2 mặt, tốt hay xấu là do chúng ta nhìn nhận

Thật ra cuộc sống luôn có 2 mặt và cái nào cũng có cái tốt riêng của nó chỉ là chúng ta có đủ cặp mắt tinh tế, đủ sự yêu thương, đủ sự thấu hiểu để nhìn vào mặt tốt của nó và làm cho nó tốt lên thêm không mà thôi hay chúng ta chỉ châm châm vào khuyến điểm tập trung vào nó và làm cho nó xấu đi mà thôi. Hãy nhìn bản thân mình cũng vậy? Người khác cũng vậy mà thôi, không ai không sai sót, không ai không khuyết điểm và không ai không có điểm quý, điểm tốt, điểm đáng trân trọng.

Chúng ta bảo rằng chúng ta may mắn hay xui xẻo gặp được người này, người kia thật ra người chúng ta gặp là tấm gương phản chiếu của chúng ta đó. Nếu muốn cuộc sống tốt hơn chúng ta hãy nhìn nó theo chiều hướng tích cực và làm cho nó càng ngày càng tốt lên. Mỗi người chúng ta gặp điều là tuyệt vời cả, vấn đề là chúng ta có nhìn ra hay không mà thôi? Chúng ta có làm cho nó tuyệt vời hơn hay không mà thôi hay chúng ta biến nó tồi tệ thêm là do chính chúng ta đó. Không có chuyện người này phù hợp, người kia không phù hợp muốn phù hợp thì điều chỉnh chính mình rồi người khác tự khắc điều chỉnh theo và sẽ phù hợp thôi. Cuộc sống của mình tốt hay xấu phụ thuộc vào cách nhìn cách sống của chính mình.

Xem thêm: Phần lớn mọi người sống không hạnh phúc

Đánh giá bài viết này