Vai trò của Canxi

canxi là sự sống

canxi là sự sống

Một chút về lịch sử:

Lịch sử xã hội loài người đã chứng minh rằng không có canxi cũng đồng nghĩa với không có loài người. Vũ trụ bao la và biển cả mênh mông chứa đựng sinh mạng của loài người, con người sử dụng vật chất ở thế giới bên ngoài để nuôi dưỡng cơ thể và duy trì nòi giống. Trong quá trình phát triển của một sinh mạng sống ion canxi luôn được thay cũ đổi mới nhờ có sự kết hợp của vật chất trong cơ thể và vật chất ngoài sự sống. mối quan hệ giữa canxi với hoạt động sống và bệnh tật của con người là một trong những thành quả nghiên cứu đang được sự chú ý nhất trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân loại. Trong 25 năm cuối của thế kỷ này.

Một chút về khoa học:

Đầu tiên, chúng ta hãy bàn về mối quan hệ của canxi và sự sống. Canxi là nguồn gốc của sự sống con người nó đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn phát triển của đời người từ thưở bé thơ cho đến khi trưởng thành và về già.

Tinh trùng kết hợp với trứng tạo ra một sinh mạng sống nhưng tinh trùng tiến lại được gần trứng chính là nhờ có canxi cung cấp năng lượng để di chuyển. Nhiều nhà khoa học không phải ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng phần đầu của nhiễm sắc thể trong tinh trùng có mang một tinh thể do canxi tạo thành, khi tinh trùng tiến gần tế bào trứng chính nhờ có tinh thể và lớp màng của tế bào trứng bị phá vỡ và tinh trùng chui vào được quá trình thụ tinh diễn ra trong chốc lát. Đồng thời làn sóng do canxi tạo thành cũng chuyển động xung quanh tế bào trứng tạo thành trứng và được gọi là dao động canxi. Các bạn hãy nhìn kìa dao động canxi đang phát huy tác dụng kích hoạt tế bào trứng làm cho trứng được thụ tinh, một cơ thể sống dạng phôi thai đã bắt đầu. Từ đó, có thể thấy canxi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tình dục và hoạt tính của tinh trùng dẫn đến không có thai.

Loài san hô nguyên thủy nhất sống ở biển nhờ hấp thụ canxi ở trong biển đã hình thành nên cơ thể dạng cành, loài sò từ một động vật ruột khoang tiến hóa thành động vật thân mềm rồi lại hấp thụ canxi trong nước biển để tạo lớp vỏ ngoài của cơ thể sau đó tiến hóa thành loài lưỡng thể, bò sát rồi đến loài chim, canxi bắt đầu tạo ra bộ xương khi sinh vật tiến hóa thành con người canxi lại cấu thành vỏ sọ bao quanh não và xương của chân tay khiến cho con người có linh hồn của vạn vật bắt đầu tự do vận động và đi lại. Vai trò nguyên thủy của canxi đối với sự sống quan trọng như vậy cho nên ngoài việc hàng ngày bạn phải chọn những thực phẩm giàu canxi ra còn cần phải dùng thêm một lượng thuốc bổ sung canxi thích hợp.

Vai trò của canxi đối với cơ thể:

Trọng lượng trẻ sơ sinh mỗi ngày tăng thêm 25-30g.

Trẻ em dưới 6 tuổi là giai đoạn chuyển hóa canxi mạnh mẽ nhất, lượng canxi cần thiết lớn gấp đôi lúc mới ra đời, muốn bộ răng sau này được chắc khỏe thì điều kiện hàng đầu là trong giai đoạn này lượng canxi hấp thụ phải đầy đủ.

Thanh thiếu niên dưới 18 tuổi nếu hấp thụ không đủ canxi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng và phát triển. Giai đoạn này cũng là cơ hội cuối cùng để chỉnh đốn lại bộ xương bị thiếu canxi. Nếu không chú ý bổ sung canxi thì sau khi trưởng thành sẽ phát sinh ra các bệnh về xương. Từ 18 đến 30 tuổi bộ xương vẫn tiếp tục phát triển.

Dưới 35 tuổi là thời kỳ bộ xương phát triển đến đỉnh điểm.

Từ 35 đến 50 tuổi xương bắt đầu bị bào mòn, thất thoát dần.

Từ 50 đến 70 tuổi là thời kỳ xương bị thất thoát lớn nhất.

Trong quá trình lâu dài cơ thể con người bị thất thoát canxi sẽ dẫn đến canxi trong cơ thể phân bố không bình thường.

Ở thời kỳ thanh niên nếu thiếu canxi không những ảnh hưởng đến khả năng học tập, công tác và tâm lý lành mạnh mà còn làm cho bộ xương sau này sẽ bị lão hóa sớm. Nếu như người trung niên và người già không chú ý bổ sung canxi sẽ bị chứng loãng xương từ đó sẽ dẫn đến hàng loạt các chứng bệnh khác nhau.

3 tháng đầu khi cơ thể người mẹ mang thai lượng canxi mà thai nhi đòi hỏi tăng dần lên bình quân mỗi ngày nên hình thành một lượng canxi tích trữ là 125 mg. Trong giai đoạn này người mẹ ngoài việc phải cung cấp cho thai nhi một lượng canxi lớn thì lượng máu tuần hoàn trong cơ thể của người mẹ tăng lên dẫn đến lượng canxi trong máu bị giảm đi khá nhiều. Biểu hiện của chứng thiếu canxi trong máu là cơ thể người mẹ bị mắc bệnh cao huyết áp, khó sinh con, xương chậu bị biến dạng, răng lung lai. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi, thậm chí dẫn đến thai nhi bị dị dạng bẩm sinh, cơ thể bị suy nhược dẫn đến rất nhiều bệnh cho nên phụ nữ mang thai nên lưu ý bổ sung nhiều canxi.

Ảnh hưởng của canxi đối với bệnh tật:

Mọi người đều biết trong thời kỳ cho con bú lượng canxi cần thiết của người mẹ tăng lên gấp bội do phải nuôi con bằng sữa mẹ. Trong thời kỳ này lượng canxi dự trữ trong cơ thể người mẹ bị tiêu hao rất nhiều nếu không kịp thời bổ sung đủ lượng canxi sẽ làm cho người mẹ vì thế mà già đi nhanh, khả năng miễn dịch giảm, nội tiếc rối loạn và cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của đứa trẻ. Chức năng của buồng trứng ở phụ nữ tắt kinh giảm dần, lượng hoocmon cũng giảm xuống, buồng trứng tham dự vào việc đồng hóa các khí quan quan trọng trong cơ thể. Trong đó có mối quan hệ mật thiếc với sự đồng hóa của xương trực tiếp ảnh hưởng đến sinh lý của phụ nữ và hệ thần kinh. Sau khi chức năng của buồng trứng suy thoái canxi ở trong xương sẽ di chuyển ra ngoài xương và thoát ra ngoài qua đường nước tiểu. Vì vậy lượng canxi ở trong xương đã bị giảm xuống rõ rệt. Hơn nửa, khả năng hấp thụ canxi qua đường ruột của phụ nữ cao tuổi bị suy giảm nên cơ thể họ sẽ rơi vào trạng thái thiếu canxi nghiêm trọng.

Tới đây chúng ta có thể nói trong suốt cuộc đời của người phụ nữ lúc nào cũng cần phải bổ sung canxi, thiếu canxi sẽ dẫn đến rất nhiều bệnh tật. Dưới đây là một số bệnh thường gặp gây nên sự chú ý ở mọi người. Cơ thể con người có được hình hài khỏe mạnh và khả năng vận động tự do theo ý muốn là nhờ sự hưng phấn của cơ hoành. Canxi đóng vai trò chủ đạo trong sự hưng phấn của cơ hoành, nồng độ ion canxi trong tế bào cơ thể thay đổi để điều tiết sự co hẹp và sự hưng phấn của cơ hoành. Mặc dù chúng ta không nhìn thấy hình dáng bên ngoài của cơ trơn và cơ tim nhưng dưới tác dụng của ion canxi hàng loạt các phản ứng sinh lý sẽ diễn ra ở đây.

Canxi trong cơ thể ở dạng muối, canxi nuôi dưỡng xương để tăng độ cứng của xương làm cho xương trở thành giá đỡ vững chắc của toàn bộ cơ thể. Nếu quan sát kết cấu của tổ chức xương chúng ta phát hiện thấy khi lượng canxi tích trữ trong xương không đủ để đồng hóa tế bào hình thành xương sẽ dẫn đến bị rối loạn dẫn đến lượng xương giảm xúc. Đó chính là triệu chứng loãng xương biểu hiện bởi đau xương, xương dễ gãy, dễ biến dạng.

Những người bị bệnh loãng xương nghiêm trọng trong đời sống thường nhật tuy không bị một liều lượng lớn tác động nhưng cũng có thể bị gãy xương. Khi xưỡng đã lành thì càng cần có một lượng lớn canxi để bổ sung. Hiện tượng gãy xương tỷ lệ với việc thiếu canxi. Thiếu canxi sẽ dẫn đến hiện tượng còi xương, u xương ức, chân hình chữ bát, hay chân cong chữ x.

Thiếu canxi trong một thời gian dài có thể dẫn đến chứng loãng xương, là bệnh rất thường gặp và dễ bị mắc ở người già. Ví dụ như đau lưng, đau ngực. Ở trong một cơ thể bình thường 99% canxi tồn tại ở trong xương, chỉ có 1% phân bố ở phần mềm và trong máu nhưng một khi người già bị thiếu canxi thì hàm lượng canxi ở trong xương chỉ còn khoảng 60%. Hậu quả của việc loãng xương là cơ thể chống bị suy thoái. Do vậy người già nên kịp thời bổ sung canxi như vậy mới thu được kết quả mỹ mãn đó là phục hồi sức khỏe.

Sữa non alpha lipid bổ sung canxi tốt nhất:

Hiện nay có một loại sản phẩm sưã non alpha lipid do tập đoàn New Image sản xuất tại New Zealand với mỗi ly 16g cung cấp 1000mg canxi ion đáp ứng đủ lượng canxi người trưởng thành cần. Ngoài canxi còn có những thành phần dinh dưỡng khác giúp cơ thể khỏe mạnh. Đây được xem là bữa ăn sáng thông minh nhất được đông đảo mọi người lựa chọn.

Đánh giá bài viết này