Ung thư nguy hiểm như thế nào

điều trị ung thư

điều trị ung thư

Câu Hỏi: Bệnh ung thư nguy hiểm như thế nào và ảnh hưởng như thế nào đến người bệnh xét về mặt thể chất lẫn tâm lý?

Được chuyên gia PGS.TS Trần Văn Thuấn, PGĐ BV K Hà Nội, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư quốc gia, GĐ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Vì ngày mai tươi sáng trả lời như sau:

Ung thư ảnh hưởng đến người bệnh tùy thuộc vào tâm lý, tính cách người bệnh và phụ thuộc vào tình trạng bệnh, giai đoạn bệnh. Người bệnh đến giai đoạn muộn thường đau, suy kiệt, suy mòn và dẫn đến tử vong. Thông thường đến giai đoạn muộn người bệnh thường hoảng hốt, lo sợ và ngược lại khi đi khám sớm thì bệnh hoàn toàn có khả năng chữa khỏi được và thông thường người bệnh sẽ bình tĩnh và bàn bạc với bác sĩ điều trị để tìm ra phương cách điều trị tốt nhất góp phần chữa khỏi bệnh.

Ung thư là bệnh chúng ta hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và điều trị đúng phương pháp.

Ở những quốc gia ung thư được giáo dục trên phương tiện thông tin đại chúng nhiều, được giáo dục tốt thì người ta coi ung thư như bệnh mãn tính và sống chung với nó. Đối với nhiều người khi được phát hiện sớm thông thường người ta đón nhận với tâm lý hết sức bình thường, thoải mái, hòa nhập với bệnh và sống như một người bình thường và nhiều người được chữa khỏi nhờ vào phát hiện sớm.

Nhiều người cho rằng ung thư nghĩa là chết thì bây giờ đã có nhiều người cho rằng có thể sống cùng căn bệnh này được.

Câu hỏi: của một đọc giả hỏi về tính di truyền của ung thư vú

Được GS.TS Nguyễn Bá Đức, Nguyên GĐ BV K Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam trả lời như sau:

Ung thư vú có một tỷ lệ nhỏ có yếu tố duy truyền tùy thuộc vào từng nước khác nhau, dân tộc khác nhau nhưng ở Việt Nam thì tỷ lệ này rất thấp, kết quả nghiên cứu ở bệnh viện K chỉ có khoảng 2% phụ nữ có ung thư vú mang tính di truyền thôi còn 98% là không phải. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng nhưng nguyên tắc phụ nữ đến một lứa tuổi 40 trở lên nên đi khám sàn lọc phát hiện sớm ung thư vú đều đặn.  Các chuyên gia đã có hướng dẫn trước tiên chị em nên tự khám vú cho mình hàng tháng. Nên đi khám tầm soát ung thư định kỳ. Theo thống kê trong 10 trường hợp u vú chỉ có 1 trường hợp là u ác ung thư thôi còn lại đa số là u lành nên chúng ta cũng không nên quá lo lắng.

Đánh giá bài viết này