Nguyên nhân gây ung thư

điều trị ung thư

điều trị ung thư

Ung thư không từ một ai dù người đó kinh doanh hay làm công, già hay trẻ, ung thư đã cướp đi biết bao mạng sống và để lại biết bao giọt nước mắt. Nó trở thành nổi ám ảnh cho người bệnh và cho cả những gia đình có người thân bệnh.

Năm 2014 Việt Nam được tổ chức WHO công bố đứng thứ hạng 78 trong 172 quốc gia có tỷ lệ chết vì ung thư. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 75.000 người ra đi vì căn bệnh này và có khoảng 150.000 – 200.000 ca ung thư mới.

Theo bác sĩ có đến 50% ca ung thư được điều trị khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp. Tuy nhiên, nhiều người không chủ động đi tầm soát ung thư đợi khi bệnh tái phát thì đã ở giai đoạn muộn.

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Nguyên GĐ BV K Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Nguyên GĐ BV K Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam

PGS.TS Trần Văn Thuấn, PGĐ BV K Hà Nội, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư quốc gia

PGS.TS Trần Văn Thuấn, PGĐ BV K Hà Nội, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư quốc gia

ThS.BS Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia

ThS.BS Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia

Ước tính năm 2020 Việt Nam có khoảng 200.000 ca ung thư mới.

Tỉ lệ mắc ung thư ở nam là 101.000 dẫn đầu là ung thư phổi, kế đến là dạ dày, gan, đại trực tràng, thực quản, vòm, hạch, máu, tuyến tiền liệt,…

Tỉ lệ mắc mới ở nữ là 83.385 nhiều nhất là ung thư vú, ung thư dạ dày, phổi, đại trực tràng, cổ tử cung, giáp trạng, buồng trứng,…

Có các nguyên nhân nào gây ra các bệnh ung thư? Yếu tố môi trường hay yếu tố di truyền thì quyết định lớn đến tỷ lệ ung thư:

Ông Đức trả lời:

Ung thư là căn bệnh có thể mắc ở tất cả các bộ phận của cơ thể và nguyên nhân gây ra ung thư thì có rất nhiều. Bao gồm tất cả các nguyên nhân nào tác động đến tế bào của cơ thể làm đột biến tế bào đều có thể dẫn đến ung thư. Có thể chia ra các nguyên nhân:

  1. Từ môi trường bên ngoài tác động vào cơ thể con người. Đây là nguyên nhân chủ yếu chiếm đến 80% các nguyên nhân gây ung thư. Môi trường gồm:
  • Khói thuốc lá: người hút và người ngửi đều ảnh hưởng và có khả năng gây ung thư. Khói thuốc lá có thể gây ra nhiều loại ung thư như: ung thư phổi, ung thư từ đường tiêu hóa hô hấp như ung thư khoang miệng, môi, lưỡi, vòm họng, thực quản, dạ dày, đại trực tràng,… thậm chí xa hơn như vú, cổ tử cung cũng có thể bị tác động bởi khói thuốc lá trở thành nguyên nhân gây ung thư.
  • Các chất hóa học độc hại có rất nhiều trong thực phẩm. Vấn đề dinh dưỡng không an toàn là nguyên nhân rất lớn chiếm từ 35-40% của tổng số các loại nguyên nhân gây ung thư. Từ thức ăn nhiễm chất độc, hóa chất, chất tăng trưởng cho đến việc bảo quản, chế biến thức ăn không đúng cách, các loại đồ hộp, đồ gói bị dính màu thực phẩm,… điều có thể gây ra ung thư. Nguồn nước bị ô nhiễm bởi các chất độc hại.
  • Vi khuẩn, virus gây viêm gan B, viêm gan C, sơ gan và tiến đến ung thư gan, virus gây ung thư cổ tử cung, một số virus gây ung thư khác nửa.
  • Tia phóng xạ, tia cực tím.

Tác nhân thì có rất nhiều nhưng các tác nhân về môi trường này chúng ta có thể hạn chế, phòng tránh được.

  1. Tác nhân di truyền, gen thì chiếm rất nhỏ. Theo khoa học nghiên cứu yếu tố này dưới 20% và di truyền chỉ liên quan đến một số bệnh ung thư thôi chứ không phải tất cả các loại ug thư. Yếu tố di truyền là yếu tố tiềm ẩn có thể có gen di truyền đó nhưng không phải ai có gen di truyền đó cũng điều trở thành ung thư
  2. Yếu tố nội tiết. Khi thay đổi nội tiếc cũng có thể phát sinh gây ra một số các bệnh ung thư liên quan đến nội tiếc như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt,…
  3. Tuổi là cũng là một yếu tố nguy cơ. Vì vậy, tỷ lệ mắc ung thư ở người cao tuổi nhiều hơn người trẻ. Vì con người cũng tương tự cổ máy hoạt động liên tục 60-70 năm thì trong quá trình hoạt động sẽ có những trục trặc dẫn đến những tế bào sau phân chia không giống tế bào ban đầu. Có những đột biếu ngẫu nhiên, bất thường.

Vì vậy để nói đến nguyên nhân gây ung thư thì có đa nguyên nhân nhưng chủ yếu là từ môi trường.

Colostem.vn  chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe gia đình!

Đánh giá bài viết này