Tấm lòng cha mẹ

Tấm lòng cha mẹ

Tấm lòng cha mẹ

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Gian khổ cuộc đời không gánh nặng bằng cha

Nước biển mênh mông không đông đầy tình mẹ

Mây trời lồng lộng không phủ kín tình cha

Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn

Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con

Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không, ….

Tất cả những người cha, người mẹ trên cuộc đời này họ điều thương con của mình, mỗi người thương một cách khác nhau nhưng có một điểm chung là họ mong muốn những điều tốt nhất sẽ đến với con họ và họ làm mọi thứ để con họ được sống tốt, tốt theo cách mà họ nghĩ.

Cha mẹ thương con không kể khổ, không kể thiếu thốn

Có làm cha, làm mẹ rồi thì mới hiểu hết được tấm lòng của cha mẹ. 9 tháng cưu mang, 3 năm bồng ẩm canh từng miếng ăn giấc ngủ cho con khôn lớn. Mệt nhọc bao nhiêu cũng chấp nhận chỉ cần nhìn thấy con cái khỏe mạnh, nên người. Những ngày con ốm ta đau mẹ ngồi canh thâu đêm suốt sáng, lo lắng đứng ngồi không yên, cha thì ít nói, ít biểu hiện nhưng sự lo lắng cho con cũng không kém, vừa chạy đôn chạy đáo lo tiền thuốc thang cho con, vừa thương con và mong muốn con bình phục nhanh mà những nếp nhăn hằng lên khuôn mặt nhiều hơn, sự già đi và ốm đi bởi vì thương con, lo cho con nhiều. Đôi vai của cha phải gánh nặng nhiều hơn dù tốn dù kém, dù thế nào đi nữa, cha mẹ cũng không ngại chỉ cần ta khỏe mạnh.

Những lúc chúng ta hư, chúng ta quấy thì lòng cha mẹ lại càng đau hơn bởi lẽ cha mẹ sinh chúng ta ra, nuôi chúng ta lớn chỉ mong sau chúng ta được nên người mà thôi. Khi chúng ta hư hỏng cha mẹ la mắng nhưng trong lòng cha mẹ lại càng đau càng xót khi phải la mắng hay dùng đòn roi dạy dỗ chúng ta, cha mẹ lo cho tương lai chúng ta bởi cha mẹ hiểu cha mẹ không ở mãi bên chúng ta để lo cho chúng ta hay nhắc nhở chúng ta được, cha mẹ rồi cũng đến lúc già yếu chỉ mong sao nhìn thấy chúng ta trưởng thành nên người mà thôi.

Công ơn cha mẹ như biển trời

Ơn cha mẹ như trời, như biển dù cha mẹ có thiếu thốn đến đâu cũng chấp nhận chỉ cần lo cho chúng ta được no đủ mà thôi, cha mẹ không muốn chúng ta bị thiệt thòi và thua kém bạn bè nên ngày đêm cày cuốc khi cha mẹ muốn làm gì, mua gì cũng đều nghĩ đến chúng ta đôi lúc muốn mua món đồ đó nhưng do thương ta nên bấm bụng lại để lo cho ta. Dù có hi sinh cả cuộc đời để lo lắng cho ta thì cha mẹ cũng chẳng ngại, không có từ ngữ nào có thể diễn tả hết được tấm lòng của cha mẹ, rất cao cả, rất thiêng liêng, là sự cần mẫn cả cuộc đời vì ta và những hi sinh này cha mẹ không cần chúng ta đền đáp.

Trong tất cả các đạo mà chúng ta tu và chúng ta rèn luyện thì không có đạo nào bằng đạo hiếu cả. Cha mẹ là 2 vị Phật sống mà chỉ những người con may mắn mới còn cơ hội báo hiếu đền đáp, có rất nhiều người con khi nhận ra, khi hiểu được tấm lòng cha mẹ rồi thì cũng đã muộn màng không còn cơ hội để báo hiếu nữa. Làm con đạo hiếu làm đầu, học đạo hiếu, lo tròn chữ hiếu rồi mới nói đến đạo khác được. Khi những người con biết yêu thương cha mẹ và lo lắng phụng dưỡng cha mẹ thì ông trời luôn thương và cho nhiều thứ, sự may mắn cũng nhiều, công danh sự nghiệp cũng thuận lợi, mọi người cũng quý mến mà giúp đỡ.

1.5/5 - (13 Bình chọn)

Đánh giá bài viết này