Bình an để sống khỏe mạnh

Cuộc sống càng hiện đại bao nhiêu con người càng cảm thấy bất an bấy nhiêu. Khi đó nhiều người tìm đến chùa, đến các cơ sở tôn giáo, hội từ thiện, … nhưng rồi một ngày nào đó ai đó chợt nhận ra rằng bình an hay bất an nó nằm trong chính tâm và bản thân chúng ta, nằm trong suy nghĩ chúng ta chứ không phải một ai khác. Nếu chúng ta điều chỉnh và làm chủ được tâm chúng ta, chúng ta suy nghĩ và sống tích cực thì chúng ta có được sự bình an, ngược lại chúng ta sẽ cảm thấy bất an. Bình an hay bất an nó nằm ở chúng ta chứ không phải ở một ai khác hay một nơi nào khác.

Bình an giúp loại bỏ nỗi sợ

Chúng ta muốn sống khỏe mạnh, chúng ta muốn sống hạnh phúc trước tiên chúng ta phải có bình an trước. Không ai có thể sống khỏe mạnh được nếu suốt ngày lo lắng, sợ hãi, ám ảnh, nghi ngờ. Tôi thường có duyên để được trò chuyện với người trẻ, người già và rất nhiều người bảo với tôi rằng sao thời buổi này tìm sự bình an khó quá, có nhiều cô chú bảo hồi trước cô chú cứ nghĩ là lo cho con cái ăn học, trưởng thành hết rồi khi già cô chú sẽ có được sự bình an nhưng đến từng tuổi này cô chú vẫn thấy bất an và lo lắng, cô chú không tin vào cái xã hội này và trong mắt cô chú nhìn ra rất nhiều điều xấu và tệ nạn xã hội, sợ người ta sẽ làm hại mình, sợ người ta lấy đi tài sản của mình, sợ người ta bắt cóc con cháu mình lúc nào cũng lo lắng, lỡ đi chốt cửa chưa kỹ, trông cháu lỡ sơ hở người ta bắt cóc thì sao? Các thông tin tiêu cực về tệ nạn xã hội, các vụ bắt cóc tống tiền, giết người cướp của đã cướp đi sự bình yên của những người già như cô chú. Báo đài đưa tin cảnh báo để mọi người cảnh giác thêm thôi chứ đâu phải toàn cái xã hội đều như vậy hết đâu mà sao lại để những điều tiêu cực đó cướp đi luôn sự bình an của chúng ta chứ? Khi còn trẻ thì chúng ta lo học hành, thi cử chúng ta sợ bị rớt, sợ người khác cười chê. Khi lớn hơn chúng ta ra trường thì lại sợ không có công ăn việc làm, sợ người này nói ta dở, người kia chê ta tệ, sợ nghèo, sợ đói. Rồi đến khi chúng ta lập gia đình lại sợ sống không hạnh phúc, sợ không có tiền, sợ cuộc sống nghèo khổ, sợ thất bại, sợ dư luận chê khen, sợ đủ điều hết nên không có được một ngày bình an thật sự, không có một ngày vui trọn vẹn không phải lo lắng, không phải sợ hãi.

Bình an giúp cơ thể khỏe mạnh

Vậy đó thử hỏi làm sao ngày càng có nhiều người bệnh ung thư, nhiều người mắc bệnh mãn tính chứ. Thường khi nói đến sức khỏe người ta chỉ nghĩ đơn thuần là ăn uống đầy đủ thì sẽ có sức khỏe tốt thôi chứ ít ai để ý tinh thần, sự bình an lại quyết định bệnh tật hay khỏe mạnh nhiều hơn. Sự lo lắng, bất an là điều công phá sức khỏe ghê gớm và khi chúng ta để cơ thể trong những trạng thái này thì bệnh tật bắt đầu kéo đến nhiều hơn những nơi nào yếu nhất trong cơ thể sẽ bệnh trước. Bạn có biết rằng để khỏe mạnh, để giúp việc điều trị tất cả các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, tim mạch, huyết áp, … đều cần đến yếu tố tinh thần, sự bình an. Bạn có hiểu stress, căng thẳng, lo lắng, bất an làm cho sức khỏe bạn kém hơn, khả năng miễn dịch của bạn kém đi và bệnh tật tấn công mà hàng rào miễn dịch yếu đi và bệnh sẽ hoành hành.

Niềm vui, hạnh phúc, sự tin tưởng, sự yêu thương, sự bình an, sự nhẹ nhàng luôn mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy sức sống và yêu đời nên để sống khỏe chúng ta cần học những điều này.

Đánh giá bài viết này