Bế tắc gia đình đến từ đâu

Mẹ chồng nàng dâu

Mẹ chồng nàng dâu

Trong cuộc sống chúng ta thường hay nghe cảnh mẹ chồng con dâu, chị dâu em chồng, em dâu chị chồng, anh em ruột thịt lúc chưa có gia đình thì thương yêu, lúc có gia đình rồi chẳng nhìn mặt nhau, mẹ ghẻ con chồng, … Và cảm thấy cuộc sống gia đình thật phức tạp, mệt mỏi và sự tranh đấu không có sự bình an, vui vẻ và hạnh phúc. Sự phức tạp, mâu thuẫn, sức mẻ ngày càng lớn hơn và trở mặt nhau nhiều hơn. Vậy những điều đó đến từ đâu và giải quyết nó ra sau? Bạn mong muốn điều gì ở gia đình mình?

Bế tắc gia đình xảy ra khi yêu thương không đủ lớn

yêu thương không đủ lớn

yêu thương không đủ lớn

Khi hỏi một ai đó rằng bạn muốn có gia đình như thế nào thì 10 người hình như đều trả lời đủ 10 là tôi muốn có một gia đình vui vẻ, hạnh phúc nhưng họ đã làm ngược lại. Họ không làm cho đều họ mong muốn thành sự thật mà họ làm ngược lại để gia đình ngày càng phức tạp, bất hòa và sức mẻ nhiều hơn. Sự yêu thương không đủ lớn, sự rộng lượng và vị tha không đủ lớn. Khi nhà có 1 người là dâu, là rể không phải là máu mủ ruột rà thì lúc nào cũng đề phòng. Ba mẹ chồng thì nghĩ đó là con dâu mình cũng đâu phải ba mẹ ruột nó đâu nên nó không xem mình như ba mẹ ruột hay có nhà thì sợ con dâu giấu tiền đem về nhà cho ba mẹ, anh chị em cũng vậy cứ để ý xem có khuyết điểm gì không rồi đem ra bàn tán, còn con dâu thì nghĩ mình không phải là con ruột nên ba mẹ không thương, nhìn thấy ba mẹ chồng chỉ thương con ruột rồi so đo. Mọi thứ đều là năng lượng mà muốn người khác thương mình thì mình phải mở lòng và thương yêu trước, nhưng ai cũng chỉ muốn gặt không ai muốn gieo, ba mẹ chồng, anh chị em chồng thì muốn là dâu thì phải thế này, thế kia, như vầy mới được không thì bưới móc, soi mói khuyết điểm và tụm lại nói xấu, chỉ trích đủ điều. Dâu thì cũng đòi hỏi thế này thế kia và ổng bả không thương mình mắc mớ gì mình phải thương ổng bả chứ. Kết quả thì sao? Khoảng cách ngày càng xa, mâu thuẫn ngày càng nhiều, hơn thua từng tiếng nói và người này cứ để ý xem người kia có nói xấu gì mình không? Con dâu thì sang bà hàng xóm kể xấu mẹ chồng, về nhà ba mẹ ruột thì nói xấu cha mẹ chồng, anh chị em nhà chồng. Mẹ chồng thì sang nhà hàng xóm nói xấu con dâu. Nhà hàng xóm thì không giúp được gì chỉ được nước đổ dầu vào lửa, lửa cháy mạnh hơn sau đó thọc mách lại buồn vui cha mẹ chồng con dâu trở mặt, anh chị em chồng và dâu không nhìn mặt nhau, xui gia mặt lớn mặt nhỏ.

Bế tắc gia đình xảy ra khi tức giận và bụng dạ hẹp hòi

Bụng dạ hẹp hòi

Bụng dạ hẹp hòi

Chỉ có điều là ba mẹ chồng có bao nhiêu thứ tốt không hề được cô con dâu nhắc đến hay kể hoặc là vì lòng dạ hẹp hòi nhỏ nhen đã che luôn cặp mắt khách quan của cô để trong suy nghĩ và hành động lời nói của cô chỉ còn nhìn thấy điểm xấu và phê phán, chỉ trích. Con dâu về làm dâu nhà mình cũng vậy phải làm bao nhiêu là việc, chịu thiệt thòi biết bao nhiêu và có biết bao điểm tốt nhưngvì tức giận và hẹp hòi vì xem là dâu nên không đủ bao dung như con đẻ mà bỏ qua, tha thứ, yêu thương, giúp đỡ và chỉ bảo mà vì không đủ yêu thương nên chỉ nhìn thấy những điểm con dâu làm chưa tốt mà lên án, kết tội và phê pháng Chính điều này làm cho các gia đình bất hòa, xào xáo, phức tạp và không hạnh phúc. Anh chị em nhà chồng cũng vậy vì lòng ganh ghét hơn thua vì muốn chứng tỏ mình hay, mình giỏi, mình đúng và vì phân biệt là dâu và không đủ yêu thương mà chấp nhận, mà thương yêu chân thành như một thành viên trong nhà như máu mủ anh em, đủ rộng lượng đủ yêu thương sẽ đủ tha thứ, bỏ qua và giúp gia đình hạnh phúc.

Giải pháp cho bế tắc gia đình

Bế tắc gia đình chỉ thật sự đến khi mỗi chúng ta nhỏ nhen, ích kỷ, phán xét, chỉ trích và nói xấu nhau. Hóa giải bế tắc chỉ đơn giản là yêu thương, yêu thương chân thành sẽ giúp chúng ta bỏ qua mọi thứ và giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng cuộc sống gia đình bình an, vui vẻ và hạnh phúc. Chúng ta muốn điều đó mà chưa có, chúng ta phải là người làm trước tự nhận trách nhiệm về mình, tự thay đổi và rồi những bế tắc rắc rối tự khắc sẽ được giải quyết thôi và những người xung quanh chúng ta từ từ sẽ thay đổi theo mà thôi.

Tham khảo: Cách nhìn nhận cuộc sống để hạnh phúc

Đánh giá bài viết này