4 thói quen nguy hiểm đến gan

viêm gan B

viêm gan B

  1. Ăn nhiều đồ ngọt và đồ mặn

Các loại gia vị như chất tạo ngọt nhân tạo, muối, đường có thể biến thành cholesterol và chất béo trung tính gây tổn hại gan của chúng ta, làm gia tăng men gan.

Giảm các món ăn vặt có nhiều gia vị cũng như giảm hàm lượng, đường muối hàng ngày cũng là cách để giúp cho gan khỏe mạnh. Nếu chúng ta duy trì cơ thể cân đối hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, giảm lượng calories trong bữa ăn sẽ giảm khả năng ung thư gan và ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.

  1. Ngủ không đủ giấc

Ngủ đủ giấc chính là cách giúp cơ thể khỏe mạnh, vì khi cơ thể trong trạng thái nghỉ ngơi, yên tỉnh thì nhu cầu máu ở các cơ quan giảm lúc đó máu trở lại gan. Khi cơ thể học tập, làm việc thì nhu cầu máu tăng nên ảnh hưởng đến lượng máu tích lũy trong gan và ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

Lời khuyên là thời gian cơ thể tái tạo lúc 23h-2h sáng, thời gian này chúng ta nên để cơ thể nghỉ ngơi, ngủ sâu tái tạo lại cơ thể đồng thời khoảng thời gian này cũng là thời điểm thích hợp nuôi dưỡng máu trong gan.

  1. Ăn nhiều chất béo động vật

Chất béo có nguồn gốc động vật thường khó tiêu hóa. Theo thống kê hiện nay lượng chất béo động vật đưa vào cơ thể người gấp đôi lượng cho phép trung bình là 0,8mg/ngày/người. Điều này ảnh hưởng đến quá trình phân giải của gan và thận, chúng ta nên ăn nhiều hoa, quả tươi, các loại rau xanh, các loại hạt, hạn chế ăn nhiều thịt nhất là thịt mỡ.

  1. Dùng nhiều thuốc tây

Thuốc tây là dao hai lưỡi có ảnh hưởng trực tiếp đến các mô và cơ quan, sau khi vào cơ thể thuốc đa số chuyển hóa qua gan. Đối với những người bị viêm gan B gan sẽ yếu hơn. Khi dùng nhiều thuốc tây sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến gan do gan đóng vai trò trao đổi chất và phân hủy thuốc, cần lưu ý khi dùng thuốc vì có nhiều loại thuốc gây tổn hại trực tiếp đến gan. Sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Tốt nhất là nên bảo vệ cơ thể khỏe mạnh để không phải dùng thuốc. Còn nếu sử dụng thuốc thì trong thời gian sử dụng nên kiểm tra chức năng gan và tránh dùng các loại thuốc có tác dụng phụ cao.

Để cơ thể khỏe mạnh thì ta lựa chọn các loại thức ăn tốt cho sức khỏe, tập luyện thể thao và giữ cho tinh thần thoải mái. Sữa non alpha lipid là loại thức ăn bổ sung được ví như thực phẩm vàng của sự sống tăng cường kháng thể, lợi khuẩn, canxi cao, có đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh.

Colostem.vn mong đem đến cho bạn và gia đình sức khỏe!

Đánh giá bài viết này