7 Lưu ý và Cách đổi sữa cho bé đúng cách các mẹ cần biết

Cách đổi sữa cho bé trong mỗi giai đoạn cho bé là điều các mẹ vô cùng đau đầu. Sữa cho bé cần cung cấp đủ dinh dưỡng ở mỗi thời kỳ phát triển, dưới đây là những lưu ý ColosTem Việt Nam gợi ý cho bạn để đổi sữa cho bé an toàn, đảm bảo dinh dưỡng.

Đổi sữa phù hợp với độ tuổi của bé

Cách đổi sữa cho bé cần chú ý đến độ tuổi của trẻ. Với trẻ dưới 6 tháng thì mẹ chỉ nên cho bé dùng sữa công thức 1, những loại sữa công thức 2 và 3 sẽ không phù hợp với cơ thể bé. Lý do là bởi hệ tiêu hóa của bé thời điểm này sẽ chưa phát triển tốt, còn khá yếu nên dùng sữa công thức cao có thể khiến cơ thể bé chậm tiêu hóa, hệ tiêu hóa rối loạn, hấp thụ kém và cơ thể còi xương.

Trẻ từ trên 6 tháng cho đến giai đoạn 1 tuổi có thể chọn sữa tương đương theo độ tuổi của bé. Chọn đúng loại sữa sẽ cung cấp đủ cho cơ thể trẻ những dưỡng chất tốt như canxi, đạm và chất béo. Mẹ khi đổi mua các loại sữa bột cho bé cần chú ý nắm bắt độ tuổi của trẻ.

Đổi sữa cho bé cần chú ý chọn loại sữa hợp độ tuổi

Đổi sữa cho bé cần chú ý chọn loại sữa hợp độ tuổi

Đổi sữa cho bé từ từ

Cách đổi sữa cho bé cần chú ý quá trình đổi từ sản phẩm cũ sang mới, tránh việc đổi quá đột ngột cơ thể bé sẽ không kịp thích ứng theo. Có thể cho bé dùng đan xen sữa cũ với sữa mới. Trong ngày nếu bé cần uống 3 bữa sữa có thể đan xen sữa mới và sữa cũ như sau:

  • Từ 2 ngày đến 3 ngày đầu: Cho bé dùng 2 bữa sữa cũ kết hợp với 1 bữa sữa mới.
  • Từ 3 ngày đến 4 ngày tiếp theo: Cho bé dùng 1 bữa sữa cũ kết hợp với 2 bữa sữa mới.
  • Chuyển cho bé uống sữa mới hoàn toàn sau giai đoạn tiếp theo.
Đổi sữa cho bé nên từ từ, quá đột ngột sẽ khiến cơ thể bé khó thích nghi

Đổi sữa cho bé nên từ từ, quá đột ngột sẽ khiến cơ thể bé khó thích nghi

Đổi thương hiệu sữa mới chưa hẳn đã tốt cho bé

Cách đổi sữa cho bé rất được quan tâm tuy nhiên chưa chắc việc thực hiện đổi thương hiệu sữa uống sẽ thật sự tốt cho cơ thể bé. Trước tiên cần tìm hiểu sản phẩm sữa có thật sự tốt và phù hợp với cơ thể bé không sau đó mới nên đổi sản phẩm. Cơ địa mỗi trẻ nhỏ khả năng hấp thụ sẽ không giống nhau, bởi vậy không phải sản phẩm bé này dùng tốt thì bé kia cũng phù hợp. Vấn đề chính cần quan tâm đó là trong quá trình cho bé uống sữa bé không có tính trạng dị ứng, không bị khó tiêu hay tiêu chảy, cũng không nôn trớ khó chịu.

Cho trẻ sử dụng sữa từ nhiều thương hiệu có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe bé

Cho trẻ sử dụng sữa từ nhiều thương hiệu có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe bé

Nếu bé có dấu hiệu dị ứng thì cần dừng uống sữa cho bé

Đổi sữa cho bé không phải mẹ nào cũng thành công ngay từ thời gian đầu, lý do là bởi hệ tiêu hóa cũng như cơ địa của trẻ nhỏ rất nhạy cảm. Đổi sữa cho bé cần thực hiện theo dõi những thay đổi từ cơ thể trẻ sau mỗi lần dùng sữa. Trong trường hợp bé có những dấu hiệu dị ứng sữa với những biểu hiện như cơ thể nổi ban đỏ, tiêu chảy hay táo bón, trẻ nôn trớ thì ngay lập tức nên dừng sản phẩm, tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé.

Nhận thấy những dấu hiệu dị ứng sữa ở bé như phát ban đỏ thì nên cho bé dừng sản phẩm

Nhận thấy những dấu hiệu dị ứng sữa ở bé như phát ban đỏ thì nên cho bé dừng sản phẩm

Chọn vị sữa mà bé thích

Cách đổi sữa cho bé cần lưu ý quan tâm đến vị sữa bên cạnh việc quan tâm đến các yếu tố thành phần dinh dưỡng. Vị sữa cũng vô cùng quan trọng, phù hợp với khẩu vị bé sẽ giúp bé thích uống sữa hơn, uống nhiều và ngon miệng hơn. Vị sữa trên thị trường vô cùng đa dàn để tham khảo như vị dâu, cam, vani, socola,…để mẹ có thể cân nhắc cho bé sử dụng.

Chọn sữa nên chọn vị sữa bé yêu thích để bé có thể uống được nhiều

Chọn sữa nên chọn vị sữa bé yêu thích để bé có thể uống được nhiều

Không đổi sữa thường xuyên cho bé

Một lưu ý vô cùng quan trọng nữa trong cách đổi sữa cho bé đó là tránh việc thực hiện đổi quá nhiều và thường xuyên. Với mỗi sản phẩm sữa bột thì sẽ tạo hệ vi sinh đường ruột khác nhau cho bé. Bởi vậy nếu đổi quá thường xuyên cơ thể bé sẽ hấp thu rất kém, rối loạn hệ tiêu hóa và gây ra tình trạng chậm phát triển. Trẻ sẽ cần rất nhiều thời gian để có thể tập làm quen với sản phẩm sữa mới, bởi vậy nếu mẹ muốn chuyển cho bé dùng sữa công thức cao hơn thì tốt nhất vẫn nên lưu ý chọn thương hiệu sữa cũ.

Đổi sữa quá nhiều và thường xuyên cơ thể bé sẽ bị ảnh hưởng vì khó thích ứng kịp

Đổi sữa quá nhiều và thường xuyên cơ thể bé sẽ bị ảnh hưởng vì khó thích ứng kịp

Cần hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng khi nào?

Trường hợp nếu như khi bạn đã thực hiện đổi sữa cho bé từ 2 đến 3 loại, theo dõi các loại sữa sau mỗi lần đổi tối thiểu 2 tuần mà thấy cơ thể bé vẫn không phù hợp thì nên tham khảo những ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng. Các chuyên gia có kinh nghiệm sẽ giúp đưa ra những tư vấn dinh dưỡng, nguyên nhân trẻ không thể thích nghi với sữa mới và từ đó đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho bé, chọn lựa loại sữa phù hợp giúp bé phát triển tốt.

Một số những sản phẩm sữa có hương vị cũng như thành phần gần giống với sữa mẹ sẽ phù hợp với đại đa số khẩu vị các bé đó là sữa Aptamil, sữa nội địa Nhật Meiji, sản phẩm sữa của Vinamilk, sữa của Physiolac,…

Trên đây là 7 lưu ý quan trọng mà ColosTem Việt Nam gợi ý cho mẹ khi đổi sữa cho bé. Đổi sữa cho bé là vấn đề quan trọng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển cũng như sức khỏe cơ thể bé.

Xem thêm:

Nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống bao nhiêu là tốt nhất?

Top 11 loại sữa cho người tiểu đường tốt nhất hiện nay

Đánh giá bài viết này