13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Cách cao lên ở tuổi 13?

Rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm đến vấn đề 13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn. Chiều cao ở tuổi 13 sẽ phát triển một cách tối ưu nếu như có chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ cũng như các phương pháp can thiệp hợp lý. Cùng tham khảo những tư vấn về chiều cao tuổi 13 qua bài viết này của Colostem Việt Nam.

Bảng chiều cao chuẩn cho trẻ 13 tuổi

13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Ở mỗi lứa tuổi thì chiều cao của trẻ sẽ có những mức xác định chuẩn khác nhau. Mỗi độ tuổi chiều cao của trẻ cũng sẽ có những sự thay đổi khác nhau tùy theo cách chăm sóc sức khỏe cũng như điều kiện môi trường sống, khu vực sinh sống. Trẻ 13 tuổi nam sẽ có chiều cao tiêu chuẩn là 156cm và nữ là 157,1cm

Chiều cao trung bình của trẻ 13 tuổi?

Nam 13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Chiều cao trung bình của trẻ 13 tuổi với nam theo bảng chiều cao cân nặng chuẩn từ WHO đó là 156,2cm với cân nặng chuẩn là 45,3kg. Chiều cao sẽ không dừng lại ở độ tuổi này mà sẽ nhanh chóng được tăng lên cho tới khi xương phát triển một cách hoàn thiện nhất.

Nữ 13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Theo Bảng chiều cao cân nặng độ tuổi của WHO thì nữ tuổi 13 sẽ có chiều cao đó là 156,7cm với cân nặng chuẩn là 45,8kg. Chiều cao sẽ vẫn tiếp tục tăng và thường sẽ dừng lại ở tuổi 15, 16, có thể dễ dàng nhận biết ở kỳ kinh nguyệt đầu. Bởi vậy nên nắm rõ từng giai đoạn để có chiều cao chuẩn cho tới giai đoạn trưởng thành.

Bảng chiều cao chuẩn ở tuổi 13 của nam và nữ

Bảng chiều cao chuẩn ở tuổi 13 của nam và nữ

Cách tính BMI trung bình của trẻ 13 tuổi?

Cần tìm hiểu về thêm về thuật ngữ BMI bên cạnh vấn đề 13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn. BMI là viết tắt của cụm từ Body Mass index (chỉ số khối của cơ thể). Chỉ số này sẽ có thể đánh giá được cơ thể là cân đối, béo hay gầy. Chỉ số BMI được đưa ra năm 1832 do nhà khoa học Bỉ Adolphe Quetelet đưa ra. Tính chỉ số BMI theo công thức như sau:

BMI = Cân nặng(kg)/ (Chiều cao x Chiều cao)(m)

Việt Nam là đất nước thuộc châu Á bởi vậy WHO khuyến khúc tính chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ theo chỉ số khối BMI của cơ thể. BMI của trẻ nhỏ so với người lớn sẽ có sự khác biệt do vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Với trẻ 13 tuổi thì chỉ số BMI từ 15 đến 23 là chuẩn. Nếu chỉ số này dưới 15 hay trên 23 thì cơ thể trẻ chưa đạt chuẩn chiều cao, cân nặng và nên thực hiện điều chỉnh lại chế độ ăn và sinh hoạt để BMI chuẩn độ tuổi. Cha mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Nên thực hiện đo cân nặng và chiều cao cho trẻ nhỏ vào buổi sáng.
 • Bảng chiều cao, cân nặng tiêu chuẩn của bé trai và bé gái khác nhau.
Chỉ số BMI giúp đánh giá cơ thể có cân đối hay không

Chỉ số BMI giúp đánh giá cơ thể có cân đối hay không

13 tuổi có thể cao thêm được bao nhiêu cm?

13 tuổi được biết tới là thời điểm tuyệt vời để chiều cao phát triển, cơ thể vẫn còn phát triển và có thể tiếp tục cao thêm. Tuy nhiên chiều cao ở tuổi 13 có thể cao lên chính xác bao nhiêu thì còn phụ thuộc nhiều vào kế hoạch cũng như cơ địa tăng chiều cao của từng người.

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ ở tuổi 13

Di truyền

13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Yếu tố di truyền ảnh hưởng tới 23% chiều cao của mỗi người. Tuy nhiên yếu tố gen không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng và quyết định đề chiều cao. Dù không có gen cao vượt trội tuy nhiên có thể cải thiện chiều cao bằng dinh dưỡng, giấc ngủ hay vận động.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng tới 32% sự phát triển chiều cao của cơ thể. Trẻ được đảm bảo vệ dinh dưỡng từ nhỏ tới khi dậy thì sẽ giúp tăng chiều cao tối đa. Chế độ ăn uống quá nhiều đạm, chất béo và tinh bột tuy nhiên không đủ khoáng chất và vitamin có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ 13 tuổi. Cách cao lên ở tuổi 13 cần chú ý đến yếu tố dinh dưỡng.

Vận động

Cách tăng chiều cao không thể bỏ qua việc vận động và tập luyện. Lười vận động sẽ khiến trẻ bị kìm hãm sự phát triển về mặt thể chất. Xã hội phát triển và hiện đại trẻ nhỏ sẽ ngày càng trở nên thụ động, ít khi ra khỏi nhà hay tham gia những hoạt động ngoài trời, tập luyện thể thao. Thường trẻ sẽ thường chơi điện tử hay xem ti vi.

Chiều cao của trẻ 13 tuổi phụ thuộc nhiều vào việc vận động, nên cho bé tập thể thao tăng chiều cao với những môn như cầu lông, bơi lội hay bóng rổ, bóng chuyền, tập yoga hay tập các bài tập giãn cơ giúp cao lên.

Môi trường sống

Dịch bệnh, không khí ô nhiễm hay tiếng ồn, nguồn nước không tốt cũng sẽ là những nguyên nhân khiến sự tăng trưởng của trẻ bị kìm hãm. Môi trường sống không được sạch sẽ khiến những vi khuẩn xâm nhập nhanh chóng vào cơ thể gây ra những bệnh nguy hiểm, gây suy giảm sức đề kháng cơ thể.

Trẻ nhỏ nhiễm bệnh sẽ cần dùng những sản phẩm thuốc điều trị có thể xảy ra biến đổi chất ở bên trong cơ thể. Bởi vậy quá trình phát triển chiều cao sẽ bị ảnh hưởng, cơ thể sẽ khó có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Cân nặng

Thừa cân hay thiếu cân đều có thể ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao. Khi thừa cân và béo phì những mô mỡ sẽ ép lên xương khớp khiến xương bị cản trở sự phát triển. Cơ thể thiếu cân và gầy ốm sẽ khiến miễn dịch cơ thể kém, hấp thụ dưỡng chất không được tốt và xương khó có thể đảm bảo được điều kiện để dài ra, phát triển. Cân nặng ở mức hợp lý chính là điều kiện thuận lợi để có thể phát triển chiều cao một cách hiệu quả.

Dậy thì

Nữ giới sẽ bắt đầu dậy thì từ thời điểm 10 tuổi đến 11 tuổi và thời điểm kết thúc dậy thì là từ 15 tuổi đến 16 tuổi. Thời điểm dậy thì của nam giới sẽ muộn hơn từ 11 tuổi đến 13 tuổi và kết thúc dậy thì từ 16 tuổi đến 18 tuổi. Tuy nhiên trên thực tế càng ngày thì trẻ nhỏ dậy thì càng sớm do việc ăn uống không được khoa học.

Việc dậy thì sớm sẽ khiến trẻ nhỏ sẽ chỉ phát triển chiều cao ở một giai đoạn ngắn. Sau dậy thì trẻ sẽ khó có thể phát triển thêm chiều cao, khó có thể cao hết tiềm năng thực tế như việc dậy thì đúng thời điểm, giai đoạn. Những bé dậy thì sớm chiều cao sẽ khó có thể bằng bạn bè.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao ở tuổi 13

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao ở tuổi 13

Tăng chiều cao tuổi 13 bằng cách nào hiệu quả?

Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 không chỉ cần chế độ dinh dưỡng đảm bảo và lành mạnh hay tập thể thao mà còn cần chú ý một số vấn đề quan trọng dưới đây:

 • Đảm bảo ngủ đủ giấc: Mỗi ngày cần ngủ đủ 8 tiếng và ngủ sớm từ khoảng 10 giờ tối. Ngủ đủ nội tiết tố tăng trưởng của cơ thể sẽ sản sinh ở mức tối ưu và giúp cơ thể phát triển được hiệu quả nhất.
 • Ăn nhiều thức ăn dinh dưỡng: Dinh dưỡng sẽ giúp đảm bảo tốc độ tăng trưởng. Nên chú ý bổ sung thêm những thực phẩm đủ canxi, đạm và vitamin D, sắt cùng những chất béo lành mạnh tốt cho cơ thể. Nên tránh ăn những thực phẩm dinh dưỡng ít như đồ ăn vặt hay đồ ngọt.
 • Nên bổ sung tập trung canxi và vitamin D cần thiết: Đây là những dinh dưỡng giúp hình thành cũng như duy trì xương chắc khỏe. Thiếu những dinh dưỡng này có thể khiến xương phát triển không được tốt và yếu đi nhanh chóng.
 • Chú ý giữ đúng được tư thế: Giữ đúng tư thế sẽ giúp tránh những chấn thương hiệu quả, tránh nhanh các chấn thương có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của xương khớp.

Để tăng chiều cao ở tuổi 13 nên ăn đủ chất, ngủ đủ giấc, bổ sung đủ canxi và vitamin D

Thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 13

Cá hồi

Thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 13 không nên bỏ qua cá hồi. Trong cá hồi có chứa rất nhiều những axit béo lành mạnh Omega 3. Đây được biết đến là chất béo tốt cho tim mạch, hiệu quả giúp phát triển chiều cao tối ưu. Omega 3 hiệu quả giúp xương chắc khỏe, giúp thúc đẩy việc xương luân chuyển hiệu quả làm xương phát triển.

Ăn cá hồi để bổ sung Omega 3 giúp hỗ trợ giải quyết nhanh những vấn đề liên quan đến giấc ngủ nguyên nhân do thiếu thành phần này. Trong thành phần cá hồi cũng có chứa rất nhiều protein, selen, vitamin B, kali hiệu quả giúp xương được nuôi dưỡng tốt.

Tăng chiều cao tuổi 13 nên ăn cá hồi

Tăng chiều cao tuổi 13 nên ăn cá hồi

Thịt gà

Thịt gà và đặc biệt là phần ức gà sẽ chứa rất nhiều vitamin B12 – Loại vitamin tan trong nước giúp phát triển chiều cao một cách hiệu quả. Trong thịt gà cũng chứa rất nhiều taurine giúp hình thành và phát triển xương một cách hiệu quả. Bên cạnh đó cơ thể bạn có thể bổ sung thêm iacin, selen, photpho. vitamin B6 trong thịt gà.

Rau xanh

Rau xanh như xải xoăn, bắp cải, rau bina chứa hàm lượng lớn canxi, magie, kali, sắt và vitamin C thiết yếu. Trong rau xanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn giúp tăng mật độ xương hiệu quả, bảo vệ khối lượng xương cũng như cải thiện chiều cao ở tuổi 13.

Rau xanh giúp tăng mật độ xương, chiều cao ở tuổi 13

Rau xanh giúp tăng mật độ xương, chiều cao ở tuổi 13

Khoai lang

Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 nên bổ sung thêm khoai lang. Trong khoai lang có chứa rất nhiều vitamin A giúp cải thiện sức khỏe của xương nhanh chóng. Khoai lang cũng có chứa rất nhiều những chất xơ có hòa tan và không hòa tan hiệu quả giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa. Ăn khoai lang sẽ giúp cơ thể nhận được những khoáng chất và vitamin thiết yếu. Trong khoai lang cũng có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như mangan, vitamin C, kali và vitamin B6.

Hạnh nhân

Trong hạnh nhân có chứa rất nhiều những vitamin E hòa tan trong chất béo, giúp chống oxy hóa hiệu quả. Cơ thể nếu thiếu vitamin E có thể khiến trẻ nhỏ ở lứa tuổi 13 có sự ảnh hưởng về thể chất. Tiêu thụ hạnh nhân có thể gây ức chế sự hình thành của những tế bào phá vỡ các mô xương.

Hạnh nhân nên có trong thực đơn tăng chiều cao tuổi 13

Hạnh nhân nên có trong thực đơn tăng chiều cao tuổi 13

Sữa chua

Sữa chua giúp cung cấp hiệu quả những dinh dưỡng tham gia trao đổi chất của cương như kali, photpho, magie hay canxi. Sữa chua còn giúp cải thiện miễn dịch hiệu quả, giúp giảm viêm nhanh chóng. Trong sữa chua còn có chứa men vi sinh hiệu quả giúp trẻ 13 tuổi tăng trưởng chiều cao.

Trứng

13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Trong trứng có chứa các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể bé phát triển như vitamin D. Vitamin D được biết đến là dưỡng chất giúp tăng sự hấp thụ canxi giúp duy trì sức khỏe xương hiệu quả. Những trẻ em thường ăn trứng sẽ có khả năng tăng chiều cao tốt hơn.

Trứng chứa nhiều vitamin D giúp xương khớp phát triển

Trứng chứa nhiều vitamin D giúp xương khớp phát triển

Các loại quả mọng

Trong hầu hết những loại quả mọng như mâm xôi, việt quất và dâu tây thì đều có chứa rất nhiều những dinh dưỡng tốt. Trong quả mọng có chứa hàm lượng vitamin C lớn giúp thúc đẩy các tế bào phát triển, giúp nhanh chóng sửa chữa mô cũng như tăng sự tổng hợp collagen. Nhiều nghiên cứu cho thấy collagen hoàn toàn có thể giúp mật độ xương được tăng lên, collagen type 2 còn như mạng lưới vô cùng chắc chắn để những khoáng chất cùng với canxi bám vào để có thể duy trì sức khỏe của xương.

Các loại đậu

Trong các loại đậu có chứa rất nhiều vitamin B cùng với sắt nhanh chóng cải thiện những tế bào hồng cầu. Protein ở trong đậu sẽ giúp tăng mức độ của những yếu tố tăng trưởng như insulin 1 (hormone giúp điều chỉnh tăng trưởng ở trẻ nhỏ). Trong đậu cũng có chứa rất nhiều những chất xơ, canxi, magie, kẽm, đồng và mangan hiệu quả cho việc tăng trưởng cũng như phát triển một cách toàn diện nhất.

Tăng trưởng chiều cao nên ăn các loại đậu

Tăng trưởng chiều cao nên ăn các loại đậu

Tăng chiều cao tuổi 13 bằng các bài tập nào?

13 tuổi cao 1m50 là chưa đạt chuẩn, vậy có những bài tập nào giúp tăng trưởng chiều cao ở tuổi 13? Tham khảo những bài tập dưới đây hiệu quả trong việc tăng chiều cao:

 • Thực hiện đu xà đơn: Trọng lực là yếu tố gây ảnh hưởng tới chiếc cao , đu xà đơn hoàn toàn có thể giúp cải thiện hiệu quả vấn đề này. Quá trình đu xà đơn có thể giữ vai, hông và cánh tay thả lỏng.
 • Bơi ở trên cạn: Bơi trên cạn sẽ là bài tập yêu cầu sự hoạt động nhiều của phần dưới cơ thể. Bài tập giúp cơ bắp săn chắc, kéo dài xương toàn thân và hiệu quả giảm nhanh mỡ bụng.
 • Bài tập tư thế rắn hổ mang: Tư thế này giúp hiệu quả kích thích sụn phát triển, giúp thúc đẩy chiều cao hiệu quả. Ngoài ra cũng giúp duy trì tư thế đúng của cơ thể.
 • Bài tập với tư thế mèo: Đây là bài tập nhanh chóng tác động lên phần cột sống, ngực, lưng và ai. Từ đó tăng cường hỗ trợ tư thế được đúng. Ngoài ra còn giúp kích thích tuyến yên của cơ thể hoạt động tốt.
 • Bài tập plank: Plank là tư thế hiệu quả giúp kéo giãn toàn thân, giúp đốt mỡ nhanh chóng và hiệu quả, từ đó cơ thể sẽ cân đối hơn.
Có rất nhiều những bài tập giúp tăng chiều cao tuổi 13

Có rất nhiều những bài tập giúp tăng chiều cao tuổi 13

Một số lưu ý khi cải thiện chiều cao cho trẻ ở tuổi 13

13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Để có chiều cao chuẩn thì dưới đây là những lưu ý hữu ích để cải thiện chiều cao nên chú ý:

 • Cần áp dụng chế độ tập thể thao mỗi ngày từ 30 phút đến 45 phút/ngày với các bài tập thể thao, thực hiện kéo giãn xương, hít xà đơn, nhảy dây và chạy bộ.
 • Uống đủ nước để quá trình trao đổi chất, hấp thụ chất được thuận lợi nhất.
 • Nên ngủ đúng giờ, trước 22 giờ và ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để xương có thể phát triển tốt.
 • Tránh việc cùng những chất kích thích ảnh hưởng đến việc tăng trưởng chiều cao như thuốc lá và rượu bia.
 • Không nên sử dụng những loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh cùng với nước ngọt có ga.
 • Nên chú ý duy trì cân nặng hợp lý.
 • Mỗi ngày nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 10 phút đến 15 phút để cơ thể tổng hợp được lượng vitamin D cần thiết từ ánh nắng thông qua cơ thể bức xạ của tia cực tím.
 • Đảm bảo tư thế đứng, tư thế nằm và ngồi đạt chuẩn để cột sống và xương khớp được tốt.
 • Có thể dùng thêm những sản phẩm tăng trưởng chiều cao cho tuổi dậy thì để tốc độ phát triển chiều cao được đẩy nhanh hơn.
Để cải thiện chiều cao ở tuổi 13 nên có mức cân nặng hợp lý

Để cải thiện chiều cao ở tuổi 13 nên có mức cân nặng hợp lý

Colostem Việt Nam đã mang đến những thông tin thiết thực về vấn đề 13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn. Cha mẹ nên theo dõi bảng chiều cao chuẩn ở tuổi 13 để theo dõi sự phát triển của trẻ. 13 tuổi là “thời điểm vàng” để có thể phát triển chiều cao hiệu quả nếu có chế độ ăn, tập luyện hợp lý, đảm bảo.

Đánh giá bài viết này