Thực phẩm là nguyên nhân chính gây ra ung thư

điều trị ung thư

điều trị ung thư

ThS.BS Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia chia sẻ:

Phần lớn ung thư ở người già nhưng cũng có những bệnh ung thư ở người trẻ. Trẻ em vẫn có ung thư, có những em bị ung thư do đột biến gen từ trong bào thai đã bị ảnh hưởng, bị tia phóng xạ, bị hóa chất hay bị các yếu tố duy truyền. Thường là ung thư máu ở trẻ em, ung thư thận, ung thư võng mạc mắt, ung thư hạch.

Dù là ung thư nào đi nửa thì ung thư cũng là gánh nặng lớn. hậu quả của ung thư gây ra vô cùng nặng nề là nổi ám ảnh của nhiều người vì bệnh không chỉ người bệnh bị suy sụp mà đối với nhiều gia đình thì căn bệnh này buộc họ phải đối mặt với căn bệnh quái ác trong nhiều năm liền. Theo thống kê:

72% bệnh nhân mắc ung thư tử vong. Con số này được bộ y tế và hội  ung thư Việt Nam công bố tại hội thảo quốc gia phòng chống ung thư lần thứ 17. Giới chuyên môn cho rằng gánh nặng ung thư toàn cầu đã tăng gấp đôi từ 1974 đến năm 2000 và cũng sẽ còn tăng gấp đôi kể từ nay đến năm 2030. Nguyên nhân được cho là do môi trường ô nhiễm và sử dụng thực phẩm đồ uống không đảm bảo.

Câu chuyện về thực phẩm được trao đổi với ThS.BS Lê Thị Hải:

Hỏi: Thực phẩm sử dụng chất kích thích, chất tăng trọng, thuốc bảo vệ thực vật quá dư lượng quy định và việc này thì có liên quan gì đến tỷ lệ mắc ung thư gia tăng rất nhanh ở Việt Nam?

Bác sĩ Hải trả lời:

Yếu tố gây ung thư thì thức ăn, thực phẩm chiếm từ 30-40%, có thể nói nguyên nhân gây ra ung thư từ ô nhiễm thực phẩm khá cao. Chưa bao giờ báo chí, truyền hình nói nhiều về thực phẩm bẩn như hiện nay. Khi các cơ quan chức năng phát hiện ra những cơ sở chăn nuôi, cơ sở sản xuất cho các chất độc hại vào trong thực phẩm khiến cho nhiều người giật mình, lo sợ. Bản thân bác sĩ Hải cũng thế, người dân cũng thế thấy vấn đề bức xúc nhất hiện nay là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Bây giờ người dân hoang man không biết ăn cái gì đành nói thôi ăn cũng chết mà không ăn cũng chết, ăn thì chết từ từ mà không ăn thì chết ngay. Cho nên đành chọn cách chết từ từ chẳng lẻ lại không ăn. Cho nên mọi người rất bức xúc vì rất nhiều chất đã được khoa học chứng minh như thuốc trừ sâu, chất kích thích, thuốc tăng trọng, chất tạo nạc,… đều là các nguyên nhân gây ung thư.

Còn một số nguyên nhân về ăn uống gây ung thư ngoài chất độc hại gây ra còn do thói quen ăn uống của người dân nửa. Đối với những người có thói quen ăn nhiều chất béo bão hòa, ăn thức ăn xào rán nhiều cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư.

Nói đến thực phẩm không ai phủ nhận vấn đề nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư. Nhưng nguyên nhân này nếu chúng ta biết cách khống chế cũng có thể giảm 30-40% tỷ lệ mắc ung thư. Đây là một con số đáng kể và để giải quyết vấn đề này không chỉ riêng ngành y tế mà là sự phối hợp của toàn dân để làm thế nào đảm bảo được cung cấp vệ sinh an toàn thực phẩm để thực phẩm không có những chất độc hại để giúp chúng ta ngăn ngừa ung thư bởi đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư hiện nay.

!

Đánh giá bài viết này