Điều đơn giản để có sức khỏe tốt mà mấy ai để ý

Điều đơn giản

Điều đơn giản

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất mà mỗi con người chúng ta có được. Chúng ta có thực sự trân quý nó không? Những việc làm cụ thể mà chúng ta đã làm để có được cơ thể khỏe mạnh là gì? Để có sức khỏe tốt không nhất thiết chúng ta phải có nhiều tiền mới có được đâu. Chắc đâu đó chúng ta thường nghe nói nhà giàu cũng chết sớm? Ăn nhiều đồ bổ quá mà vẫn bệnh và chết sớm đúng không ạ. Không phải để có sức khỏe tốt là chúng ta phải có nhiều tiền, phải tốn nhiều tiền mua nhiều đồ bổ ăn thì mới khỏe đâu ạ. Có nhiều tiền thì chúng ta có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn nhưng nếu chăm không đúng cách thì vẫn bệnh và chết sớm như thường ạ.

Có một thứ đơn giản vô cùng, rất đơn giản và điều đặc biệt là không hề tốn tiền mà chúng ta vẫn có được sức khỏe tốt đấy. Bạn có muốn biết nó là gì không? Nếu có hãy xem những điều chia sẻ bên dưới nhé!

Thở đúng cách giúp con người sống khỏe mạnh

Đời người kéo dài bao lâu? Có phải đời người chỉ kéo dài bằng một hơi thở không? Còn thở là còn sống và hết thở là hết đời. Thế có bao giờ chúng ta đặt ra câu hỏi vậy chúng ta thở đã đúng cách chưa? Và thở như thế nào là đúng không? Thở như thế nào để có sức khỏe tốt chưa?

Thở không đúng cách nó sẽ ảnh hưởng đến năng lượng và tinh thần chúng ta trong suốt ngày dài. Một người thường xuyên thở không đúng cách thì sức khỏe không thể nào tốt được.

Từ lúc mới sinh ra chúng ta đều thở bằng bụng, khi chúng ta thở bằng bụng là chúng ta đã sử dụng cơ hoành giúp cho phổi phát huy tối đa tác dụng. Một hơi thở sâu và dài sẽ giúp cho tinh thần thoải mái, phấn chấn, giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ oxy. Nếu chúng ta thở gấp gáp, thở không đúng, không cung cấp đủ oxy cho cơ thể thì cơ thể chúng ta sẽ mệt mỏi. Dưới đây là 3 cách thở nên tránh:

3 cách thở gây hại cho sức khỏe

  1. Thở nông thường gây ra tình trạng ngáp hoặc thở dài của một số người. Đối với người bình thường khi thư giãn thường thở 5-8 lần/phút, còn những người thở nông thì 10-20 lần/phút.
  2. Thở ngực thường gây ra hiện tượng đau mỏi vai gáy. Khi dùng ngực để thở thì các cơ ở vùng lưng, vai và cổ sẽ co lại để giúp cơ thể thở sâu hơn. Nếu chúng ta không có chấn thương hoặc tập luyện gì khác thường mà thường xuyên bị đau ở những vùng này hay có cảm giác căng tức là do bạn đã thở không đúng cách, kiểm tra xem có phải mình dùng ngực để thở không?
  3. Thở dài hơn bình thường, có một số người có thói quen nín thở sau đó thở dài lại để bù lượng oxy thiếu hụt. Việc này không tốt tí nào cho cơ thể.

Việc thở không đúng sẽ khiến cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi và không sử dụng hết dung tích phổi, các cơ ở lưng vai và cổ phải nổ lực để lắp đầy phổi và gây mỏi đau ở những vùng này.

Việc thở bằng miệng và hay nín thở là hai cách thở sai làm hạn chế dung tích phổi. Thở miệng là thói quen của những người bận rộn hay lo lắng và thay vì thở qua mũi họ lại dùng miệng để thở gây mệt mỏi, khô miệng. Việc thở này làm cho cơ thể nhận oxy nhiều hơn bình thường dẫn đến việc giải phóng CO2 cũng nhanh và nhiều hơn gây nên một số hiện tượng kiến bò ở chân, đau ngực hồi hợp.

Nín thở vô thức thường thấy ở những người có kỳ vọng cao, những nhà lãnh đạo vì những người này tuy rất hào hứng những cũng rất lo âu. Nín thở vô thức thường do stress và thói quen.

Mọi thứ điều có thể luyện tập được nên chúng ta hãy bỏ thói quen thở ngắn, thở nông, thở gấp bằng việc thở sâu hơn và đều đặn. Thở đúng thở đều thở sâu còn giúp làm sạch cơ thể. Mỗi ngày chúng ta nên dành ra 20-30 phút tập thở đúng rồi kiên trì theo thời gian tầm vài tháng sau cơ thể chúng ta sẽ quen dần và thở đúng cách. Con người chúng ta tuy không thể điều chỉnh được nhịp tim nhưng nhịp thở chúng ta vẫn có thể điều chỉnh được. Việc thở đúng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, vui vẻ và phát triển tốt.

Đánh giá bài viết này